"Kiev đã bị một cú đá từ Liên minh châu Âu"

29/04/2015 08:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kiev đã bị một cú đá từ Liên minh châu Âu khi không đạt được một thỏa thuận nào về viện trợ kinh tế và triển vọng hội nhập châu Âu vẫn chưa chắc chắn.

Theo RIA Novosti hôm 28/4, Ruslan Bortnik - Giám đốc Viện phân tích chính sách và quản lý của Ukraine đã bày tỏ sự thất vọng to lớn về kết quả đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine.

Theo ông, Kiev đã không đạt được một thỏa thuận nào về viện trợ kinh tế và triển vọng hội nhập châu Âu vẫn chưa chắc chắn.

Các nhà lãnh đạo châu Âu tham gia Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine. Ảnh Rian. 

"Chúng tôi đã không nghe thấy lời cụ thể nào về triển vọng hội nhập châu Âu, không nhìn thấy bất kỳ triển vọng, cam kết về một thỏa thuận. Ngoài ra, các nước châu Âu cũng không đưa ra bất cứ lời hứa nào về khoản tiền bổ sung (ngoài các xác định trước đó) để hỗ trợ các chính sách hiện hành của Ukraine", ông Bortnik nói.

"Chính phủ của chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ về chính trị, nhưng không nhận được sự ủng hộ nào về kinh tế và hội nhập. Ukraine đã bị một cú đá từ sự kiên định của châu Âu để đẩy nhanh việc thực hiện cải cách", ông kết luận.

Tuy nhiên, ông Bortnik đã bày tỏ sự hài lòng về việc hai bên đã nhất trí thường xuyên tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng nữa là cả hai đều thống nhất lập trường về vấn đề thống nhất toàn vẹn lãnh thổ Crimea và tiếp tục trừng phạt chống lại Nga./.

Nguyễn Hường