Kiev vật lộn duy trì lệnh ngừng bắn, Ukraine lặp lại bài học nước Đức?

08/09/2014 15:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Người dân miền Đông sau một thời gian rồi sẽ phải "ghen tị" với sự thịnh vượng mới tại nửa phía Tây của đất nước vì nó đã được cải cách.
Đọ súng, đọ pháo vẫn xảy ra tại miền Đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn đã được ký kết, người dân Ukraine dập lửa sau khi ngôi nhà của họ bị trúng đạn pháo.

Bưu điện Washington ngày 7/9 đưa tin, chính quyền Ukraine đang phải vật lộn để duy trì một lệnh ngừng bắn với lực lượng ly khai ở miền Đông sau một loạt các vụ nổ súng lặp đi lặp lại hôm Chủ Nhật.

Đọ súng nổ ra gần Donetsk nơi lực lượng ly khai đang chiếm quyền kiểm soát và thành phố cảng quan trọng Mariupol, các nhân chứng cho biết. Tuy nhiên các quan chức Ukraine nói rằng nhìn chung thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ Thứ Sáu đã được triển khai.

"Chính phủ Ukraine vẫn tin tưởng vào lệnh ngừng bắn mặc dù vẫn có hành vi vi phạm", Volodymyr Poleviy, Phó phát ngôn viên Hội đồng Quốc phòng an ninh Ukraine cho biết.

Đồng thời Tổng thống Petro Poroshenko cũng phải đối mặt với thách thức ngày càng tăng về thỏa thuận ngừng bắn với phe ly khai. Một số người có thể cho rằng chính phủ của ông đã nhượng bộ quá nhiều đối với Nga.

Yuriy Lutsenko, một trong những cố vấn cao cấp của ông Poroshenko thừa nhận điều này trong một phát biểu hôm Chủ Nhật. Nhiều người Ukraine lo ngại rằng thỏa thuận cuối cùng có thể khiến khu vực công nghiệp miền Đông sẽ bị tách khỏi Ukraine và rơi vào vòng kiểm soát chính trị của Moscow.

Ông so sánh thỏa thuận ngừng bắn giữa Ukraine và phe ly khai với thỏa thuận giữa Đông Đức và Tây Đức cũ. Theo Lutsenko, dưới sự kiểm soát của phe ly khai tập trung ở Donetsk người dân miền Đông sau một thời gian rồi sẽ phải "ghen tị" với sự thịnh vượng mới tại nửa phía Tây của đất nước vì nó đã được cải cách và nhận nguồn đầu tư lớn từ Mỹ và châu Âu.

Tương lai cho đông Ukraine vẫn còn là một ẩn số.

"Khi tiêu chuẩn sống của chúng ta hấp dẫn hơn, thậm chí đối với ngay cả các 'công dân Điện Kremlin' ở Donetsk, chúng tôi sẽ mở cửa cho bất kỳ ai nhận ra một Ukraine thống nhất và tích hợp trong Liên minh châu Âu", Lutsenko viết trên Facebook.

Rõ ràng ông đang tìm kiếm một tia sáng cho Kiev, Lutsenko khẳng định rằng trong hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tuần trước, Poroshenko đã đạt được thỏa thuận với Mỹ, Ba Lan, Ý, Na Uy và Pháp để cung cấp cho Kiev vũ khí, thiết bị và cố vấn quân sự. Nhưng đã có quan chức từ ít nhất 1 trong 4 quốc gia trên bác bỏ thông tin này.

Mỹ, Ukraine và các nước khác sẽ tiến hành tập trận chung tại Biển Đen tuần này, Washington đã cam kết gói hỗ trợ không sát thương cho Kiev tổng giá trị 60 triệu USD. 

Tuy nhiên các quan chức của Ba Lan, Ý, Na Uy nói với Reuters rằng các báo cáo trên là không chính xác mặc dù Ý cũng từng hứa sẽ cung cấp mũ bảo hiểm và áo chống đạn cho Ukraine.

Thỏa thuận đạt được giữa Ukraine và Nga cũng cung cấp vài chi tiết cụ thể về các vấn đề trọng tâm Kiev phải đối mặt, đó là tương lai chính trị của khu vực ly khai. Nhưng nó ám chỉ một sự nhượng bộ tiềm năng đáng kể, bao gồm cam kết thực hiện phân quyền ở miền Đông và thông qua một dự luật cấp "thủ tục tự quản tạm thời cho Donetsk và Luhansk".

Hôm Chủ Nhật, một nỗi sợ hãi đã dấy lên trong dư luận về việc Kiev có thể bị "uốn theo" ý muốn của Moscow và có khả năng tạo ra một khu vực "đóng băng xung đột" ở miền Đông tương tự như các khu vực ly khai ở Gruzia và Moldova được duy trì bởi sự can thiệp của Nga.

"Đây là một kế hoạch vô lý vì không ai sẽ chấp nhận nó", Oleg - một doanh nhân trẻ nhập ngũ và tham chiến tại Donetsk cho biết. Anh đã chiến đấu tại một đơn vị tình nguyện được chính phủ thành lập hỗ trợ, củng cố lực lượng vũ trang.

Hồng Thủy