Con trai của Phó nguyên soái, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae gần đây đã đi phục hồi thính giác ở Singapore, tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết hôm 9/2.

Phó nguyên soái quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae.

Choe Hyon-chol đã tới Singapore chữa bệnh hồi tháng trước. 

Tờ báo cũng cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa cho Choe Ryong-hae 100.000 USD để hỗ trợ trang trải chi phí chữa bệnh cho con.

Báo Nhật Bản dẫn lời các quan chức Triều Tiên ở Trung Quốc và Singapore cho biết, Choe Hyon-chol đã bị tai nạn giao thông tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, không rõ vụ tai nạn có gây mất thính lực cho anh hay không. 

Tình báo Hàn Quốc cho biết, họ chưa thể xác nhận báo cáo trên. Nhưng nếu nó được xác nhận, đây có thể là bằng chứng cho thấy Kim Jong-un đang cố gắng lấy lòng các cộng sự thân tín của mình sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek. 

Choe Ryong-hae đã trở thành nhân vật quyền lực số hai ở Triều Tiên thay thế Jang Song-thaek. Trong lễ diễu binh hồi tháng 12/2013, Choe Ryong-hae đã dẫn đầu quân đội tuyên thệ trung thành với Kim Jong-un và theo dõi, tiêu diệt những kẻ phản bội nhà lãnh đạo trẻ này./.

Nguyễn Hường