Kolomoisky đang chuẩn bị tuyên bố ly khai khu vực Dnipropetrovsk?

25/03/2015 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk và là tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky không loại trừ khả năng khu vực này sẽ tuyên bố ly khai.

Tờ Gazeta của Nga hôm 24/3 đưa tin, Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk và là tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky không loại trừ khả năng khu vực này sẽ tuyên bố ly khai.

Tuyên bố đăng tải trên Twitter cá nhân, nhà tài phiệt Kolomoisky nói rằng "ông không muốn điều đó xảy ra... nhưng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra".

Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky.

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko đã lên tiếng khuyến khích Kolomoisky thành lập nước Cộng hòa nhân dân Dnipropetrovsk để có thể toàn quyền kiểm soát khu vực này.

Các động thái này diễn ra một ngày sau khi nhóm tài phiệt trong Quốc hội Ukraine ủng hộ Kolomoisky tuyên bố rời khỏi "Khối Poroshenko" để thành lập phe chính trị riêng của mình sau khi có các bất đồng với chính sách của Tổng thống Petro Poroshenko.

Mặc dù Phó Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, Gennady Korban khẳng định với truyền thông rằng khu vực này sẽ không tách khỏi Ukraine. Nhưng  theo tờ Politrussia, lực lượng ủng hộ tỷ phú Kolomoisky tại Dnipropetrovsk đang chuẩn bị tiến hành một loạt các cuộc biểu tình.

Xung đột giữa Tổng thống Poroshenko và Thống đốc Kolomoisky bắt đầu sau khi chính phủ của ông Poroshenko thông qua luật sửa đổi về Luật Công ty Cổ phần mà thông qua đó đã tước quyền kiểm soát công ty dầu khí lớn nhất đất nước Ukrnafta từ tay Kolomoisky và hàng loại thân tín của tài phiệt này ra khỏi đội ngũ quản lý của công ty đường ống Ukrtransnafta.

Để phản đối quyết định của chính phủ, tỷ phú Kolomoisky đã điều các bảo vệ vũ trang tới văn phòng Ukrtransnafta để bảo vệ lợi ích của mình và xảy ra một cuộc xung đột với các nhà báo. Sau sự việc này, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã khiển trách Kolomoisky "lạm quyền".

Những bất đồng giữa ông Poroshenko và tỷ phú Kolomoisky đang làm dấy lên các lo ngại sẽ đẩy Ukraine tới một cuộc khủng hoảng mới, thậm chí là xung đột, tàn phá đất nước này nặng nề hơn nữa.

Bất chấp lệnh giải giáp của Tổng thống Poroshenko và các đảm bảo khác, lực lượng ủng hộ tỷ phú Kolomoisky vẫn không chịu rời khỏi tòa nhà chính quyền khu vực mà thay vào đó bắt đầu thiết lập các hàng rào kim loại xung quanh, củng cố vũ trang.

Nhận xét về sự kiện này, nhà phân tích chính trị Dmitry Babich nói trong một cuộc phỏng vấn với RT rằng, nó là dấu hiệu cho thấy cuộc cách mạng Maidan đã bị đánh bại bởi các đầu sỏ chính trị Ukraine.

Theo ông, Ukraine vẫn bị kiểm soát bởi các đầu sỏ chính trị. Nhưng các đầu sỏ chính trị này lại không thân thiện với nhau và đang tham gia vào một cuộc chiến tranh tranh giành tài sản.

Theo ông, cuộc xung đột giữa Tổng thống và Thống đốc khu vực công nghiệp quan trọng nhất của Ukraine là một ví dụ hoàn hảo về việc cuộc cách mạng Maidan không giúp tiêu diệt các đầu sỏ chính trị mà còn giúp họ kiếm thêm nhiều tiền và quyền lực hơn.

Nhà phân tích Babich cho rằng không loại trừ khả năng hàng tỷ đô la Ukraine vay của IMF đã chảy vào túi của các đầu sỏ chính trị nước này./.

Nguyễn Hường