Lắng nghe bí quyết lựa chọn món quà mùa Xuân

14/01/2016 10:09 Thảo Nguyên
(GDVN) - Tặng quà Tết là nghệ thuật đòi hỏi lắm công phu, bởi nếu chọn không khéo sẽ không tạo được nhiều ấn tượng, sự thích thú cho người nhận.

Vậy làm sao để thành công khi gửi trao những món quà trong dịp Tết này? Mọi người cùng tham khảo ý kiến các chị em nhé. 

Tặng quà cần lắm sự tinh tế

Vừa ý người nhận là yếu tố được mọi người ưu tiên hàng đầu khi chọn quà. Thử xem chị Mai (Hà Nội) đã giải bài toán này như thế nào.

“Tôi cũng bao phen “dở khóc dở cười" khi mua quà cho sếp của chồng. Sếp anh ấy lớn tuổi và khó tính. Lúc đầu nghĩ quà càng mắc, sang thì càng được lòng, ai dè, khi tặng sếp thẳng thừng từ chối. Sau vụ ấy, mất thời gian dài đến chơi nhà, vợ chồng tôi mới hiểu được: Sếp thích hoa lan, uống trà và món ăn ngon. Từ đó năm nào tôi cũng chọn những chậu lan thật đẹp hay loại trà thơm ngon hảo hạng tặng sếp.

Năm ngoái, muốn mới lạ hơn, tôi còn nghĩ ra nước mắm tặng kèm và tất nhiên phải chọn mẫu mã đẹp mắt, hương vị đậm đà đúng kiểu sếp thích. Lúc đem tặng, sếp có bất ngờ nhưng sau đó cứ tấm tắc khen vì nước mắm rất ngon. Tết này, nghe phong thanh Nam Ngư mới ra mắt bộ quà Tết, phải tham khảo mới được".

Nghĩa tình cũng là điều không thể thiếu

Với các chị em mới về làm dâu, tặng quà Tết cho mẹ chồng cũng là vấn đề “đau đầu” không kém.

Thế mà vẫn có nhiều người vượt qua “ải” này một cách thành công, như trường hợp chị Hà (TP.HCM) dưới đây:

“Mình nhớ nhất cái Tết đầu tiên mới về làm dâu, gia đình chồng Bắc nề nếp, nhất là mẹ chồng, bà kiệm lời, kỹ tính, ý nhị nên mình ít dám gần gũi. Tết năm đó, mình quyết phải mua được món quà thật ưng ý để cải thiện quan hệ. Mình được một chị gợi ý nên để tâm, quan sát nhiều hơn để biết mẹ chồng thích gì. Và năm ấy mình đã mua món quà theo sở thích nấu ăn của mẹ, đó là nước mắm.

Ngày tặng, mình hồi hộp quá trời. Nhưng ngay mở hộp quà, mẹ chồng chăm chú nhìn mình, rồi mắt mẹ rưng rưng, ôm mình, làm mình cũng rưng rưng khóc theo luôn. Bữa ăn Tết niên năm ấy, mẹ còn khen mình với họ hàng về sự đảm đang nữa. Nam Ngư năm nay được trang trí hộp quà rất đẹp lại có tặng kèm bộ chén đĩa sứ cao cấp, mình đã mua về tặng mẹ. Như năm nào, mẹ lại rất vui lòng".                                        

Ngoài hợp túi tiền, quà Tết còn phải đẹp mắt

Quà Tết thường nếu đẹp mắt, sang trọng thì không rẻ chút nào; còn hợp túi tiền lại khó mà kiếm được quà đẹp. Ấy thế mà các chị em vẫn tìm mua được món quà đúng ý đấy:

“Mình có con bé bạn lấy chồng bên Mỹ. Tuy nhớ quê nhưng do điều kiện công việc, mấy năm rồi vợ chồng nó chẳng có dịp đón Tết ở Việt Nam. Tuần trước nó về công tác, mình đã lựa chọn rất nhiều loại sản phẩm cổ truyền để làm quà cho gia đình nó, như là miến, nấm mèo để làm món chả giò chồng nó thích; một ít gạo nếp thổi xôi gấc cúng giao thừa; kiệu muối… trong đó còn có hộp quà Nam Ngư. Sang bên đó mở thùng quà, nó điện thoại tíu tít cám ơn, anh chồng nó thích lắm. Với người xa xứ thì không có gì hơn là có 1 cái Tết đúng chất người Việt Nam".

Giờ thì các chị em đều đã có được những gợi ý hữu ích để mua được món quà Tết vừa ý đúng không nào?

Và năm nay, Nam Ngư ngoài việc giữ nguyên vị chuẩn ngon còn được đóng gói trong hộp quà đẹp mắt theo sắc đỏ may mắn. Món ăn ngày xuân sẽ đậm đà hơn với chén nước chấm thơm ngon. Bàn tiệc ngày Tết cũng sáng đẹp, tươi mới nhờ bộ chén dĩa chấm đi kèm trong bộ quà tặng. 

Thảo Nguyên