Lầu Năm góc sẽ thử nghiệm dã chiến "La thồ hàng" LS3

10/02/2012 14:29 Nguyễn Hưng
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm hàng loạt các phiên bản robot bốn chân dùng cho mục đích chuyên chở trong điều kiện chiến trường.
Hãng tin Defense Aerospacecho hay, Cơ quan nghiên cứu các dự án triển vọng (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm hàng loạt các phiên bản robot bốn chân dùng cho mục đích chuyên chở trong điều kiện chiến trường.
Robot LS3 của Quân đội Mỹ
Trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm, robot LS3 (Legged Squad Support System) cần phải chuyên chở hàng hóa có trọng lượng gần 180kg với quãng đường đến 32km trong điều kiện không được tiếp nhiên liệu một vài ngày.

Theo nhà sản xuất, robot cần phải đến được vị trí xác định, nhận biết “chủ nhân” (các sỹ quan chỉ huy của Lục quân hay người chỉ huy Tập đoàn quân thủy quân lục chiến) dưới sự hỗ trợ của các bộ cảm biến tầm nhìn, vòng tránh các chướng ngại vật trên đường đi, cũng như tự động điều chỉnh tuyến đường hành trình khi cần thiết.
Ngoài nhiệm vụ chuyên chở, LS3 còn có khả năng tiếp nhiên liệu bổ sung cho các trạm vô tuyến
Ngoài chức năng “La thồ hàng”, LS3 dự kiến còn có chức năng cung cấp năng lượng bổ sung cho các trạm vô tuyến và các thiết bị cầm tay.

Trong tương lai, robot sẽ còn được trang bị các bộ cảm biến âm thanh và được dạy cách nghe mệnh lệnh như “đứng”, “ngồi”…

Theo thông báo trước đây, việc thử nghiệm dã chiến robot LS3 có thể được tiến hành tại địa hình rừng núi ở Afghanistan.

Trên cơ sở LS3, hiện nay Công ty Boston Dynamics đang tiến hành thực hiện dự án BigDog với mục đích giúp binh lính Mỹ giảm tải khi hành quân và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Được biết, trọng lượng quân dụng mà binh lính Mỹ phải mang theo có thể lên đến 45kg.Nguyễn Hưng