Li-băng kêu gọi Liên Hợp Quốc trừng phạt Israel

07/05/2013 18:58 Nguyễn Bình (nguồn Press TV)
(GDVN) - Li-băng đã lên tiếng yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng trị Israel vì vị phạm chủ quyền vùng trời, vùng biển và đất liền của Li-băng.
F-15 và F-16 của Không quân Israel.

Trong một bức công hàm gửi Hội đồng bảo an LHQ, Li-băng đã kêu gọi 15 thành viên Hội đồng nhanh chóng "yêu cầu Israel chấm dứt các hành vị xâm phạm chủ quyền vùng trời, vùng biển, đất liền của Li-băng và thực hiện các nghĩa vụ theo Nghị quyết 1701”.

Theo Nghị quyết  1701 của Hội đồng bảo an LHQ, được ban hành sau khi kết thúc cuộc chiến giữa Li-băng và Israel năm 2006, chính phủ Do Thái phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Li-băng.

Bức thư ghi rõ, “lực lượng không quân Israel vẫn tiếp tục xâm phạm vùng trời của Li-băng, vào mấy ngày trước (Israel) còn tăng cường các cuộc tuần tra trên không phận Li-băng”.

Vào hôm 3/5 và 5/5, chiến đấu cơ của Israel đã tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria. Chính phủ Syria cho rằng cuộc tấn công là một “hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

Hôm 5/5, Tổng thống Li-băng đã lên tiếng chỉ trích các cuộc không kích của Israel. Văn phòng Tổng thống Li-băng phát đi tuyên bố cho biết: “Ông Sleiman cực lực lên án cuộc công kích của Israel nhằm vào Syria (mà nước này đã tiến hành) vì đã xâm phạm không phận Li-băng để thực hiện các cuộc tấn công đó”.

Bộ Ngoại giao Syria cũng gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nói rằng các cuộc công kích của Israel cho thấy mối liên hệ giữa Tel Aviv với các nhóm khủng bố hiện đang hoạt động tại Syria, bao gồm tổ chức al-Nusra Front có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoabi nói với các phóng viên tại Damascus hôm Chủ nhật rằng Syria có quyền và nghĩa vụ bảo vệ người dân của của mình bằng mọi phương tiện sẵn có và quốc gia Ả Rập sẽ không bao giờ cho phép Israel xâm phạm lãnh thổ nước này.

Các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria đã khiến Trung Đông trở thành môt khu vực ngày càng nguy hiểm, Bộ trưởng thông tin Syria nói.


Nguyễn Bình (nguồn Press TV)