Libya dọa ném bom tàu Triều Tiên mua dầu của dân quân nổi loạn

09/03/2014 14:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Libya hôm 8/3 đe dọa đánh bom một chiếc tàu chở dầu mang cờ Triều Tiên nếu nó cố gắng đưa dầu ra khỏi cảng do phiến quân kiểm soát.

Phiến quân đã chiếm quyền kiểm soát 3 cảng chính của Libya kể từ tháng 8 năm ngoái đang ngày càng thắt chặt quyền kiểm soát của mình tại đây và cảnh báo Tripoli không nên tấn công để ngăn chặn hoạt động bán dầu của nhóm này. 

Phiến quân Syria chiếm giữ một trong các cảng xuất khẩu dầu mỏ quan trọng. 

Tranh chấp dầu mỏ được cho chỉ là một phần của cuộc khủng hoảng sâu sắc tại Libya sau sự sụp đổ của chính quyền Đại tá Gaddafi, trong đó chính phủ đang phải vật lộn để kiểm soát lực lượng dân quân đã giúp họ lật đổ Gaddafi vẫn đang sở hữu vũ khí và không tuân phục chính quyền trung ương. 

Thủ tướng Libya Ali Zeidan hôm 8/3 công bố trên truyền hình cảnh báo thủy thủ đoàn tàu mang cờ Triều Tiên rằng họ "sẽ bị ném bom nếu không rời cảng" và cáo buộc con tàu này đang cố gắng chở dầu ra khỏi Libya, một động thái được chính phủ Tripoli xem là hành vi phạm tội. 

Các nhà chức trách Libya cũng đã ra lệnh bắt giữ thủy thủ đoàn của con tàu trên.

Hiện không có dấu hiệu cho thấy lực lượng vũ trang Libya đang tiến tới cảng Es Sider, nơi có tàu Triều Tiên. Trước đó, Libya cũng đã dọa sẽ phá hủy những con tàu tới mua dầu của  Ibrahim Jathran, một cựu phiến quân chống Gaddafi đã chiếm 3 cảng quan trọng. 

Tháng 1/2013, Hải quân Libya đã bắn một tàu chở dầu treo cờ Maltese khi nó cố gắng để chở dầu từ những phiến quân nổi loạn ở Es Sider.

Tàu Morning Glory mang cờ Triều Tiên đã di chuyển quanh bờ biển Libya trong nhiều ngày qua để cố gắng cập cảng Es Sider. 

Reuters dẫn nguồn tin trong giới vận tải hàng hải cho biết, việc một tàu chở dầu mang cờ Triều Tiên hoạt động tại Địa Trung Hải là khá bất thường.

Một phát ngôn viên của National Oil Corp (NOC) cho biết, Morning Glory hiện đang được sở hữu bởi một công ty Ả Rập Saudi. Nó đã thay đổi quyền sở hữu vài tuần trước và được đổi tên thành Gulf Glory. Tuy nhiên, đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Libya đã không xác nhận vụ việc.

Các nước phương Tây đang lo ngại Libya sẽ trượt sâu vào bất ổn hoặc tan vỡ chính phủ hiện nay bởi các bất đồng trong chính Quốc hội và cuộc đấu tranh thống nhất các phe phái trong đất nước rộng lớn đang tràn ngập vũ khí và lực lượng dân quân.

Tại một cuộc họp Libya tuần này ở Rome, các nước phương Tây lên tiếng lo ngại rằng những căng thẳng ở Libya có thể trượt ra khỏi tầm kiểm soát và kêu gọi chính phủ và phe phái đối thủ đối thoại. 

Nguyễn Hường