Liên Hợp Quốc: Triều Tiên có thể dùng tên lửa giả trong lễ diễu binh

30/06/2012 19:20 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Tên lửa tầm xa thế hệ mới được ra mắt trong cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn hồi đầu năm nay ở Bình Nhưỡng có thể là giả mạo.

Tên lửa tầm xa thế hệ mới được ra mắt trong cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn hồi đầu năm nay ở Bình Nhưỡng có thể là giả mạo - các nhà điều tra của LHQ cho biết trong một báo cáo vừa được phát hành.

Tên lửa thế hệ mới của Triều Tiên trong lễ diễu binh quy mô lớn hồi tháng 4/2012.


Theo đó, tên lửa thế hệ mới của Triều Tiên có thể chỉ là một mô hình chứ không phải là một loại vũ khí mới mà Bình Nhưỡng đã tự nghiên cứu và chế tạo.

Hai nhà nghiên cứu Markus Schiller và Robert H. Schmucker thuộc viện khoa học Schmucker cũng bày tỏ nghi ngờ về các tên lửa của Triều Tiên.

"Nhìn cận cảnh cho thấy rằng tất cả các tên lửa được trình diễn là giả" - họ đã viết trong một báo cáo được công bố gần đây trên trang web armscontrolwonk.com. 

"Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy Bắc Triều Tiên thực sự có khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa" - họ nói. 

Trong bản báo cáo, các chuyên gia LHQ cũng cho biết thêm rằng họ sẽ tiến hành điều tra làm rõ nguồn gốc của các xe vận tải quân sự được dùng để chở tên lửa mới của Triều Tiên trong lễ diễu binh hồi tháng 4/2012 mà các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho rằng chúng có xuất xứ từ Trung Quốc, dù Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc này.

Tám chiếc xe dùng để vận chuyển tên lửa xuất hiện trong cuộc diễu binh cũng đã khiến nhiều nhà phân tích quốc tế ngạc nhiên bởi Triều Tiên "trước đó không có khả năng chế tạo những chiếc xe như vậy".  

Ngoài ra, các nhà điều tra của LHQ cung quan tâm tới việc Bình Nhưỡng ra mắt 2 chiếc xe limousine đời mới của Mercedes Benz bởi Triều Tiên bị cấm nhập khẩu các mặt hàng đắt tiền này theo lệnh trừng phạt đối với 2 vụ thử nghiệm hạt nhân năm 2006 và 2009.  

Các chuyên gia cho biết, họ cũng đang làm rõ hoài nghi rằng Bắc Triều Tiên có một thỏa thuận với Myanmar về hợp tác vũ khí thông thường.
 
Nguyễn Hường (nguồn AFP)