Lính LHQ bị buộc tội hành hung tình dục 1 thanh niên Haiti

05/09/2011 06:54 Nguyễn Hường (Theo ABC)
(GDVN) - Một gia đình người Haiti đã đệ đơn tố cáo một số binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này đã tấn công tình dục con trai 18 tuổi của họ. 

Theo tờ ABC News, cuộc tấn công xảy ra vào tháng 7 vừa qua, nhưng những hình ảnh ghi lại cảnh 4 binh sĩ của LHQ và một số người mặc trang phục màu xanh da trời tham gia tấn công một nam thanh niên được quay bằng điện thoại di động mới xuất hiện trong vài ngày gần đây.

Sau khi đoạn video được công bố đã gây ra sự phẫn nộ mạnh mẽ từ phía các bậc phụ huynh ở Haiti, trong khi đó, cha mẹ của nạn nhân đã đệ đơn tố cáo các binh sĩ gìn giữ hòa bình LHQ tới từ Uruguay có mặt trong đoạn video trên lên tòa án thành phố cảng Salut.

Theo lời kể của nạn nhân, anh bị tấn công từ phía sau và bị bắt cóc khi đang đi ngang qua một căn cứ của lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Anh tuyên bố mình đã bị đánh đập và bị quấy rối tình dục. 

Cảnh được trích từ video

Mẹ nạn nhân cho biết, bà đã tìm thấy chiếc quần đen bị rách của con trai nhưng không hiểu chuyện gì đã xảy ra cho tới khi đoạn video ghi lại cảnh con trai bà bị tấn công tình dục xuất hiện.

"Nó đã nằm nì trên giường trong khoảng hai tuần và không hề hé răng kể về những gì đã xảy ra. Chúng tôi đã bị làm nhục... Sau khi xem đoạn video, tôi đã không thể ngừng khóc" - mẹ nạn nhân cho biết tại tòa án.

Theo giấy chứng nhận y tế được gửi lên tòa án ở Haiti, nạn nhân 18 tuổi trong đoạn băng video đã bị đánh đập và bị tấn công tình dục. 

Trung úy Hải quân Uruguay Nicolas Casariego cũng đã xác nhận với ABC News rằng đoạn video trên là thật và cuộc tấn công tình dục xảy ra như một "trò chơi" chứ không phải là hoạt động tình dục tự nhiên.

Cáo buộc tấn công tình dục ở Haiti cũng đã nhanh chóng lan tới trụ sở của LHQ tại New York, nơi các nhà chức trách đã lên tiếng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc điều tra làm rõ thủ phạm và trách nhiệm của những người có liên quan tới cáo buộc trên.

Nguyễn Hường (Theo ABC)