“Lính pháo” Lữ đoàn 168, QK2 giữ vũ khí trang bị, đơn vị an toàn

21/01/2013 07:41 Theo QĐND
(GDVN) - Đóng quân trên vùng Đất tổ, hiện có trong biên chế nhiều loại pháo, những năm qua, Lữ đoàn 168 (Quân khu 2) luôn được công nhận đơn vị huấn luyện giỏi.
 Theo lãnh đạo, chỉ huy lữ đoàn, một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành tích đó là do đơn vị luôn coi trọng và thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động, đặc biệt là công tác phòng chống cháy nổ (PCCN)…

Phản ứng nhanh, xử lý hiệu quả

Ngày kỹ thuật, các lực lượng của Lữ đoàn 168 đang tiến hành bảo quản xe máy tại khu kỹ thuật của lữ đoàn. Bất ngờ, khói bốc lên dữ dội từ phần đầu một chiếc xe kéo pháo và lửa nhanh chóng bốc lên ngay sau đó. Phát hiện cháy, trực ban kỹ thuật gõ kẻng dồn dập báo động cháy đến toàn lữ đoàn.

Đúng theo phương án phòng cháy chữa cháy đã được huấn luyện, lực lượng chữa cháy tại chỗ- là các cán bộ, nhân viên kỹ thuật đang làm nhiệm vụ bảo quản- sử dụng bình chữa cháy cá nhân dập cháy, đồng thời nhanh chóng tập trung đẩy chiếc xe bị cháy ra khỏi khu nhà xe, nhằm cách ly đám cháy với các xe còn lại.

Ngay sau khi hiệu lệnh báo động cháy được phát đi, với những bước chạy rầm rập, lực lượng chữa cháy cơ động của lữ đoàn đã có mặt tại khu nhà xe, với đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa, vỉ dập lửa, câu liêm, chăn trùm đám cháy, xô, xẻng…
Lực lượng chữa cháy của Lữ đoàn 168 cơ động chữa cháy ô tô


Bột chống cháy từ các bình cứu hỏa được phun trùm kín chiếc xe; nhiều cán bộ, nhân viên kỹ thuật không quản hiểm nguy do chiếc xe đầy xăng có thể phát nổ bất cứ lúc nào, kiên quyết lao vào dùng chăn khống chế đám cháy. Cuộc chiến giữa lực lượng chữa cháy với “bà hỏa” ngày càng quyết liệt. Một phần lực lượng sử dụng máy bơm phun nước xối xả làm mát khu vực gần chiếc xe bị cháy, đề phòng cháy lan.

Trong quá trình chữa cháy, một nhân viên bị bỏng. Nạn nhân ngay lập tức được đưa lên chiếc xe cứu thương đang ứng trực tại khu vực chữa cháy và nhanh chóng được chuyển về bệnh xá của lữ đoàn, tiến hành sơ cứu ban đầu.

Sau gần 4 phút nghẹt thở, đám cháy trên chiếc xe kéo pháo bị dập tắt hoàn toàn. Đến lúc này, toàn bộ cơ thể của các nhân viên làm nhiệm vụ chữa cháy được phủ một lớp bột trắng toát, chỉ  trừ…đôi mắt.

Vừa cùng các đồng chí trong Ban chỉ huy lữ đoàn chỉ đạo bộ đội thực hiện những công việc tiếp theo, Thượng tá Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ nhiệm Kỹ thuật Lữ đoàn 168 vừa cho biết: “Đây là một trong những phương án phòng chống cháy nổ được cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của lữ đoàn luyện tập thường xuyên nhằm bảo đảm an toàn cho vũ khí, trang bị kỹ thuật và doanh trại”. Cũng theo Thượng tá Mạnh, lực lượng chữa cháy cơ động đã có mặt chữa cháy sau khi có hiệu lệnh báo động cháy 5 phút (yêu cầu đặt ra là 15 phút), chứng tỏ chất lượng công tác PCCN của lữ đoàn ngày càng được nâng cao…
Sau khoảng 4 phút chữa cháy, đám cháy trên chiếc xe kéo pháo bị dập tắt hoàn toàn


Toàn đơn vị tham gia phòng chống cháy nổ

Đại tá Đặng Mạnh Hùng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 168 cho biết: Là đơn vị pháo binh chủ lực của Quân khu 2, hiện Lữ đoàn 168 đang quản lý, khai thác khối lượng lớn vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT), trong đó có đạn hơi, thuốc nổ. Đa phần VKTBKT đã qua sử dụng lâu năm, sửa chữa nhiều lần nên ảnh hưởng không ít đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và PCCN.

Xuất phát từ nhận thức: An toàn giữ vai trò quyết định đến chất lượng huấn luyện và khả năng SSCĐ, nên trong những năm qua, việc giáo dục, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho toàn lữ đoàn về công tác an toàn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp hết sức coi trọng và thực hiện thường xuyên, thông qua nhiều “kênh” như tổ chức các cuộc thi về nhận thức; qua hệ thống truyền thanh nội bộ; qua hoạt động của các tổ chức, đoàn thể…Trong nghị quyết lãnh đạo hằng năm, hằng quý của Đảng ủy Lữ đoàn 168 và tổ chức Đảng các cấp đều có nội dung lãnh đạo về công tác tác an toàn, vệ sinh lao động và PCCN; Ban chỉ đạo cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (Cuộc vận động 50) của Lữ đoàn cũng thường xuyên được kiện toàn và hoạt động có nền nếp.

Thực hiện kế hoạch huấn luyện quân sự hằng năm, Lữ đoàn 168 đã đưa nội dung an toàn, vệ sinh lao động và PCCN vào huấn luyện chính khóa; đồng thời tổ chức luyện tập các phương án PCCN ở tất cả các cấp (một lần/tháng) và huấn luyện nghiêm các quy trình, quy phạm kỹ thuật, quy định an toàn trong toàn bộ quá trình huấn luyện, khai thác VKTBKT.

rên đường xuống kho đạn của lữ đoàn, Đại tá Đặng Mạnh Hùng chia sẻ, để thực hiện tốt công tác an toàn, còn cần phải thực hiện nghiêm kiểm kê, kiểm tra kỹ thuật, quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng VKTBKT. Qua kiểm tra, nếu phát hiện chất lượng đạn, thuốc nổ xuống cấp như đạn chảy thuốc, bẹp méo…phải tiến hành phân loại, đưa ra khu cách ly để đề nghị cấp trên cho xử lý. Với thuốc nổ, kíp nổ, trước khi sử dụng phải được kiểm tra chặt chẽ theo lô, liều, đạt tiêu chuẩn mới tiến hành cấp phát…
Đại tá Đặng Mạnh Hùng trao đổi nghiệp vụ bảo quản pháo với nhân viên kỹ thuật của lữ đoàn 168


Tại kho đạn, Đại úy QNCN Tống Thiện Lịch, Thủ kho, cho biết: Là nơi tiếp nhận, cất giữ, bảo quản và cấp phát đạn dược, nên kho đạn luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do cháy nổ. Bởi vậy, nhằm PCCN có hiệu quả, mỗi cán bộ, nhân viên của kho phải chấp hành nghiêm các quy tắc bảo đảm an toàn trong quá trình lao động và thực hành luyện tập nghiêm túc các phương án PCCN. Trung úy QNCN Lê Ngọc Hưng, bảo quản viên của kho thì cho hay: Một trong những biện pháp phòng ngừa cháy nổ được các anh tiến hành thường xuyên là phát quang cây cối quanh kho, tránh nguy cơ cháy…

Cùng với tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác an toàn và trang bị kiến thức, kỹ năng công tác cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, trong những năm qua, Lữ đoàn 168 còn đầu tư mua sắm, bổ sung đầy đủ dụng cụ, phương tiện phòng chống cháy nổ và củng cố, xây dựng các công trình đồng bộ kho tàng như ụ chống nổ lây, hệ thống chống sét, hàng rào bảo vệ kho…Ngoài ra, đơn vị còn tích cực bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế tác động tiêu cực đến sức khỏe bộ đội, đồng thời quan tâm đầy đủ tới điều kiện bảo hộ lao động, phòng chống độc hại cho cán bộ, nhân viên…

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nên công tác an toàn, vệ sinh lao động và PCCN của Lữ đoàn 168 ngày càng đạt kết quả vững chắc và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy đơn vị hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Quân khu 2.
Theo QĐND