Vệ sĩ riêng tháp tùng Kim Jong-un trong lần tiếp ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman.

Có rất ít thông tin về người đàn ông bí ẩn từng xuất hiện nhiều lần trong các bức ảnh chụp Kim Jong-il tới thăm Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây, nhân vật này đã xuất hiện bên cạnh Kim Jong-un trong hai sự kiện thể thao quốc tế ở Bình Nhưỡng và trong lần đón tiếp ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman.

Kim Jong-il là người cực kỳ thận trọng khi tổ chức các chuyến thăm Trung Quốc. Chuyến đi sẽ không được tiết lộ trước khi ông đặt chân tới Trung Quốc và hình ảnh không được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cho đến khi ông đã trở về Bình Nhưỡng an toàn.

Vệ sĩ của Kim Jong-un từng tháp tùng Kim Jong-il thăm Trung Quốc.

Nhiều vệ sĩ khác cũng đã được phát hiện trong các bức ảnh ghi lại hoạt động của Kim Jong-il tại Trung Quốc, nhưng họ chủ yếu bảo vệ đoàn Triều Tiên ở vòng ngoài. Duy nhất có một người đàn ông là được ở gần Kim Jong-il, chỉ sau một thông dịch viên.

Kể từ sau khi trở thành người đứng đầu Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa thực hiện chuyến công du nước ngoài nào. Nhưng trong một số sự kiện gần đây ở Bình Nhưỡng, gần nhất là hôm 8/1/2014, viên vệ sĩ trên được thấy theo sát Kim Jong-un.

Một bộ trang phục không thay đổi trong các lần xuất hiện của viên vệ sĩ.

Thậm chí người này còn mặc bộ quần áo và đeo cà vạt giống hệt lần tháp tùng Kim Jong-il tới Trung Quốc trong năm 2010. 

Dựa trên các bức ảnh thu thập được 4 năm qua, NK News cho rằng người đàn ông này là một nhân vật rất được tin cậy trong chính quyền Bình Nhưỡng và hiện phục vụ như một vệ sĩ riêng của Kim Jong-un./.

Nguyễn Hường