Theo trang tin Phòng thủ cập nhật, các máy bay vận tải C-130J Super Hercules đầu tiên của Israel đã thực hiện lộ trình bay đến căn cứ mới tại cứ điểm không quân Nevatim của nước này.

C-130J Super Hercules

Trong quá trình bay đến căn cứ mới mà các máy bay này sẽ "đầu quân" nó đã được đội hình các máy bay hỗ trợ khác của Không quân Israel tiếp đón, một số hình ảnh đã được quân đội nước này công bố.

4 máy bay vận tải C-130J Super Hercules của Không quân Israel đã được Mỹ bàn giao cho nước này, hiện chúng đã có mặt trên lãnh thổ Israel, đã và đang được triển khai đến các căn cứ mới.

Nhiều khả năng, 4 máy bay C-130J Super Hercules sẽ được Không quân nhà nước Do Thái biên chế và Sư đoạn vận tải hạng nặng để thực hiện các nhiệm vụ của quân đội.

C-130J Super Hercules (sơn xám) bay cùng đội hình máy bay hỗ trợ của Không quân Israel

Đặc điểm nổi bật của phiên bản C-130J Super Hercules Washinhton bán cho đồng minh ở Trung Đông là có thân dài hơn, có thể chở theo 92 lính dù cùng trang bị cá nhân.

Ngoài ra, máy bay cũng có thể chở thêm theo 4 xe tải quân sự đa năng hoặc 128 lính bộ binh trang bị cơ bản. Loại máy bay này được Israel đặt biệt danh là Samson.

Ngoài 4 chiếc mới được bàn giao, trong thời gian tới Không quân Israel sẽ nhận thêm chiếc C-130J Super Hercules tương tự vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2015 theo hợp đồng ký kết với đối tác Mỹ.

Lê Dũng Cường