Lộ đường dây vận chuyển tiền mặt bí mật cho Ukraine

04/01/2015 10:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Từ ngày 14 đến 24/12/2014, một chuyến bay mang số hiệu LOT-765 của Ba Lan đã nhiều lần chở tổng cộng khoảng 27 triệu USD và 3 triệu Euro tiền mặt tới Ukraine.

Ukraine đã nhận được những khoản hỗ trợ bằng tiền mặt khổng lồ một cách bí mật từ châu Âu, cổng thông tin OpEdNews dẫn lời cựu nhân viên của trung tâm phân tích RAND của Mỹ, Jerry Collins ngày 4/1 cho biết.

Theo ông Collins, từ ngày 14 đến 24/12/2014, một chuyến bay mang số hiệu LOT-765 của Ba Lan đã nhiều lần chở tổng cộng khoảng 27 triệu USD và 3 triệu Euro tiền mặt từ thủ đô Warsaw của Ba Lan đến thành phố Lviv của Ukraine.

Đã có hàng trục triệu USD bí mật chuyển đến Ukraine trong tháng 12. 

Theo Collins, số tiền trên được đóng trong các vali hành lý nặng khoảng 10 kg mỗi chiếc, tương đương với khoảng 1 triệu USD.

Mỗi chuyến bay chở khoảng 1-2 triệu USD đến Ukraine. Và trong năm qua, có tổng cộng khoảng 60 đến 100 triệu USD và từ 20 đến 40 triệu Euro đã được vận chuyển bất hợp pháp vào Ukraine theo cách này, Collins cho biết.

Chuyên gia Mỹ nói rằng mục đích của số tiền trên được che giấu rất cẩn thận. Nhưng theo phán đoán của Collins, số tiền này có rất ít khả năng được dùng cho việc chống đỡ nền kinh tế Ukraine mà được sử dụng cho các mục đích chính trị. Ông cũng đưa ra 3 phán đoán về người được nhận số tiền hỗ trợ trên.

Thứ nhất, Collins cho rằng số tiền trên có thể được vận chuyển cho Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk.

"Một số nhóm chính trị ở Ukraine hiện không hài lòng với Tổng thống Petro Poroshenko. Yatsenyuk và Turchinov - Chủ tịch Quốc hội từng nắm giữ quyền Tổng thống Ukraine trước khi ông Poroshenko được bổ nhiệm, chống lại đảng của ông Poroshenko. Đương nhiên, Yatsenyuk và nhóm của ông sẽ cần rất nhiều tiền để hối lộ các đồng minh mới", Collins nhận định. 

Ông cũng cho rằng số tiền trên cũng có thể được các đối tác bên ngoài hỗ trợ thị trưởng thành phố Lviv, Andriy Sadovy người bất ngờ giành kết quả cao trong cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine gần đây. 
"Các nhà lãnh đạo châu Âu đang chuẩn bị hỗ trợ đảng Garden và gửi tiền cho thành phố", Collins nói.

Khả năng thứ ba, theo Collins khoản tiền đen trên được gửi cho Tổng thống Poroshenko để mua sắm các thiết bị cho chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông. 

Collins cho rằng cả ba khả năng trên đều rất có thể xảy ra, nhưng tất cả đều dẫn đến một hậu quả chung là làm lây lan nạn tham nhũng trong chính phủ Ukraine vì số tiền bí mật này sẽ đi thẳng vào túi các quan chức nước này.

Collins cho rằng các nhà lãnh đạo châu Âu đã sai lầm khi tin rằng chính quyền Poroshenko có thể kết thúc vấn nạn tham nhũng tại Ukraine./.

Nguyễn Hường