Lời một người mẹ gửi Bí thư Nguyễn Nhân Chiến!

23/03/2019 07:48 Thanh Thủy
(GDVN) - Thay vì nhiệt tình giải thích “tỷ lệ nhiễm sán không có gì bất thường”, Bí thư hãy làm sao để người dân có thể tin tưởng được vào bữa ăn của con họ ở trường.

Gửi ông Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến!

Cá nhân tôi nghĩ rằng, con sán trong vụ việc này chỉ là giọt nước tràn ly. Điểm mấu chốt là người dân không đủ niềm tin vào chất lượng bữa ăn của trường, trên địa bàn tỉnh mà ông làm Bí thư.

Dù bước đầu sau khi vụ việc xảy ra, Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh báo cáo, cả hai cơ sở cung cấp thực phẩm thịt lợn cho trường mầm non Thanh Khương đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Tôi nghĩ sau những phát biểu của ông vào chiều ngày 18/3, tại cuộc họp giữa các cơ quan ban ngành, địa phương về vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn diễn ra tại Tỉnh ủy Bắc Ninh, rất nhiều bậc làm cha, làm mẹ muốn nói ra những thắc mắc của họ với ông.

Giám đốc công ty Hương Thành từng đi Thái Lan với Phòng giáo dục Thuận Thành

Ông xông xáo thay lời ngành y nói về chuyên môn, ông chỉ đạo các bên liên quan tích cực điều tra, ông bảo “không nên đổ tội cho cơ sở nào vì chưa có kết luận chính thức”. Sự nhiệt tình của ông quả là hồng phúc cho nhân dân Bắc Ninh.

Tại cuộc họp Bí thư Nguyễn Nhân Chiến khẳng định:

Tỷ lệ phần trăm nhiễm sán lợn của Bắc Ninh tương đương 55 tỉnh, không có gì bất thường.

Dẫn lời Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính, ông Nguyễn Nhân Chiến cho hay đây không phải ngộ độc thực phẩm như “cháy nhà chết người ngay lập tức”. Các cháu đi khám vẫn khỏe mạnh bình thường. Đây cũng không phải dịch bệnh cấp tính. Sán lá gan mật chữa được trong từ một đến 15 ngày.

“Vì thế, chúng ta yên tâm, không hoang mang, không dao động, không có gì bất thường”, ông Chiến nói.

Chuyến Tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thái Lan năm 2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành có cả bà Hương (ngoài cùng bên trái) là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành - đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. Ảnh: giaoduc.net.vn


Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, không nên đổ tội cho cơ sở nào vì chưa có kết luận chính thức. Ban An toàn Thực phẩm, các cơ quan liên quan làm việc với thái độ trung thực, không bao che để tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

“Chúng ta lật lại vấn đề, tại sao cùng ăn thực phẩm đó, 10 em nhiễm sán, 90 bé không bị. Tại sao lại như vậy, nếu thức ăn nhiễm sán thật? Các cơ quan chức năng, nhà chuyên môn phải tìm ra, lý giải điều này, tránh gây hoang mang trong dư luận. Việc trả lời nguyên nhân là rất cần thiết để người dân bớt hoang mang”, ông Chiến nói. (1)

Đọc những trích dẫn của ông trên báo chí, tôi tự hỏi, không biết, ông có con hay cháu đang đi học mầm non không?

Và nếu có, ông có yên tâm làm việc được không khi con, cháu mình rơi vào trường hợp như trẻ ở trường mầm non Thanh Khương hoặc các con, cháu ông xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, tôi không hiểu nếu mầm non bị cho ăn thịt lợn có nang sán mà các vị luôn khuyến cáo là phải tiêu hủy thì mầm non sẽ phát triển thế nào?

Quan trọng hơn, nếu lớn lên chúng biết người lớn “tưới” cho chúng sự lừa lọc, giả dối, sau này chúng sẽ trả lại cho người lớn, cho xã hội những gì?

Đừng cố giải thích thêm nữa về ăn thịt lợn có nhiễm ấu trùng sán cứ nấu chín là được vào hoàn cảnh cụ thể của vụ việc này!

Đặc biệt là trong môi trường giáo dục là trường học, nơi mà tình người, sự yêu thương, chăm sóc được coi là điểm phải sáng nhất trong xã hội bộn bề đua chen ngoài kia.

Tiện đây, tôi xin kể ông nghe câu chuyện mà cháu tôi kể về “một bữa sang chảnh” ở trường học của cháu, một trường công lập.

Công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm bẩn là của ai?

Cháu kể bình thường bữa ăn chỉ có ít thịt băm, ít rau, một vài miếng đậu phụ. Nhưng một ngày nọ khi có đoàn kiểm tra đến, phần ăn của bọn trẻ có thêm rất nhiều thịt gà, tôm và hoa quả tráng miệng. Những thứ mà ngày thường ít có hoặc có cũng chỉ rất ít.

Ông Bí thư có biết cháu tôi nói gì không. Nó ước: “Giá mà ngày nào cũng có đoàn kiểm tra đến để chúng cháu được ăn ngon!”. Một ước mơ rất trẻ thơ nhưng lại rất thực tế của một đứa trẻ về bữa ăn trong trường học.

Rút kinh nghiệm từ người cháu học trường công, vợ chồng tôi “thắt lưng buộc bụng” cho con học trường tư từ mẫu giáo.

Bất kể trưa nào, nếu muốn, chúng tôi hoàn toàn có thể đến xem cô nuôi nấu món gì cho các con mà không cần báo trước hay gặp khó khăn gì.

Phải chăng vì trường tư nếu không chăm sóc các con tốt sẽ không có người học, đồng nghĩa với việc cơ sở giáo dục khó lòng tồn tại nên việc kiểm tra của phụ huynh rất thoải mái.

Tôi nhớ, cách đây ít ngày, ở đâu chúng ta cũng nhắc đến vụ việc ở trường mầm non Thanh Khương – huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh). Nhưng sau đó, dư luận nhanh chóng dành sự quan tâm đến việc phạt vụ quấy rối trong thang máy chỉ 200 ngàn đồng, sau đó lại chuyển sự chú ý sang vụ việc ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).

Xã hội mỗi ngày có rất nhiều sự kiện diễn ra nhưng xin mọi người hãy theo dõi sát sao diễn tiến của vụ việc ở trường mầm non Thanh Khương, về doanh nghiệp Hương Thành, về quá trình điều tra của cơ quan chức năng Bắc Ninh.

Chừng nào trẻ còn bị ngộ độc, phải ăn đồ hỏng, đồ bỏ đi ở trường học mà chưa có quan chức nào bị mất ghế. Tôi e rằng, dù Bí thư Nguyễn Nhân Chiến có ra sức trấn an, nếu là phụ huynh ở Bắc Ninh, tôi cũng khó mà không lo lắng được.

Tài liệu tham khảo

(1) https://news.zing.vn/bi-thu-tinh-uy-bac-ninh-ty-le-nhiem-san-lon-khong-co-gi-bat-thuong-post926667.html

(Bài viết là tâm sự của một phụ huynh gửi tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Văn phong, quan điểm của tác giả không nhất thiết trùng với quan điểm của Tòa toạn.)

Thanh Thủy