Lực lượng ly khai Ukraine bàn giao hộp đen MH17 cho phía Malaysia

22/07/2014 06:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng tự xưng của "Cộng hòa nhân dân" Donetsk, Aleksandr Boroday đã bàn giao hộp đen máy bay MH17 cho các nhà điều tra Malaysia vào sớm ngày 22/7.

RT ngày 22.7 cho biết, lực lượng ly khai Ukraine đã bàn giao cho các chuyên gia Malaysia hộp đen của chiếc Boeing 777 bị rơi ở miền Đông nước này hôm 17/7.

Thủ tướng tự xưng của "Cộng hòa nhân dân" Donetsk, Aleksandr Boroday đã bàn giao hộp đen máy bay MH17 cho các nhà điều tra Malaysia vào sớm ngày 22/7.

Hộp đen máy bay được lực lượng ly khai Donetsk tìm thấy. 

Hai bên cũng đã ký các tài liệu, hoàn thiện thủ tục bàn giao hộp đen máy bay và thỏa thuận cho phép các nhà điều tra truy cập không giới hạn vào hiện trường thảm kịch.

Đại tá Mohamed Sakri thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Malaysia đã xác nhận thông tin và cho biết hai hộp đen vẫn ở "trong tình trạng tốt." 

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết nước này đã đạt được một thỏa thuận với lực lượng ly khai ở hiện trường vụ tai nạn rằng các hộp đen của MH17 sẽ được bàn giao cho nhà chức trách Malaysia tại Donetsk lúc 9 giờ tối theo giờ Ukraine.

Đại diện của Malaysia và lực lượng ly khai Donetsk ký biên bản bàn giao hai chiếc hộp đen máy bay Boeing 777.

Trong khi đó, chuyến tàu đặc biệt chở thi thể 282 nạn nhân thảm kịch MH17 đã rời hiện trường ở vùng Torez, Donetsk và chuẩn bị được hồi hương.

Một thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực có bán kính 40 km xung quanh hiện trường vụ tai nạn cũng đã được phe ly khai và chính phủ Kiev nhất trí thông qua.

Trong khi phương Tây cáo buộc các lực lượng tự vệ ở miền Đông Ukraine làm giả và tiêu hủy bằng chứng tại hiện trường vụ bắn rơi MH17 thì hiện vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có thể làm sáng tỏ được vụ việc. /.

Nguyễn Hường