Lực lượng tàu ngầm Trung Quốc: quy mô lớn, nhưng dễ bị tiêu diệt

07/08/2012 07:11 Việt Dũng (nguồn báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Tàu ngầm Trung Quốc phải nổi lên mặt nước hoặc thả phao thông tin mới có thể liên lạc với trung tâm chỉ huy, nên dễ bị tấn công.
Tàu ngầm USS Michigan tại cảng Busan, Hàn Quốc.

Tờ “StrategyPage” Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch điều chỉnh nhiệm vụ của lực lượng tàu ngầm, ra sức phát triển tàu ngầm hạt nhân kiểu tấn công đất liền.

Loại tàu ngầm này được trang bị tên lửa hành trình và máy bay không người lái phóng ngầm, có thể áp sát vùng biển xung quanh Trung Quốc, tiến hành do thám và tấn công đối với các mục tiêu trên bờ.

Để phối hợp với chiến lược quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, Hải quân Mỹ quyết định tiến hành điều chỉnh đối với nhiệm vụ của tàu ngầm hạt nhân.

Nhiệm vụ chính của chúng không còn là tập trung đề phòng hạm đội của Trung Quốc, mà là tận dụng tính tàng hình áp sát duyên hải Trung Quốc, tiến hành do thám đối với các mục tiêu trên bờ, đồng thời phát động tấn công khi cần thiết.

Do trước đây nhiệm vụ chính của lực lượng tàu ngầm quân Mỹ là tấn công tàu chiến của kẻ thù, vì vậy phần lớn tàu ngầm đều lấy ngư lôi làm hệ thống vũ khí chủ yếu.

Quân Mỹ bắt đầu từng bước đổi sang trang bị tên lửa hành trình tấn công đất liền cho những tàu ngầm này, biến chúng thành những tàu ngầm tấn công đất liền, có thể lặng lẽ ra vào duyên hải Trung Quốc,uy hiếp các mục tiêu ở ven bờ.

Trong 18 tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio hiện có của quân Mỹ, đã có 4 chiếc được đổi thành tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình, mỗi chiếc mang theo 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk có tầm phóng 1.600 km, những tên lửa phóng ngầm này có thể điều chỉnh hướng bay trong quá trình bay, bắn trúng chính xác hơn đối với các mục tiêu trên bờ.

Quân Mỹ cho rằng, hoả lực mạnh của tên lửa hành trình cộng với tính năng lặng lẽ kinh ngạc, làm cho tàu ngầm hạt nhân tấn công đất liền có thể bất ngờ gây hỗn loạn cho duyên hải của nước đối phương, phát động tấn công chí tử đối với hơn 100 mục tiêu trên đất liền có giá trị cao.

Một chức năng quan trọng khác của tàu ngầm hạt nhân tấn công đất liền là mang theo 66 lính đột kích Seal (báo biển), từ đó có thể tiến hành do thám và thâm nhập bờ biển.

Tàu ngầm hạt nhân USS Florida SSGN728 tại căn cứ Diego Garcia của quân Mỹ.

3 tàu ngầm hạt nhân kiểu tấn công đất liền của quân Mỹ gồm USS Michigan, USS Ohio và USS Florida từng lần lượt xuất hiện ở căn cứ Busan, Hàn Quốc, căn cứ vịnh Subic của Philippines và căn cứ Diego Garcia ở Ấn Độ Dương.

Nhà phân tích Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ, Glaser cho rằng, những tàu ngầm hạt nhân này có thể chạy tới bất cứ vùng biển nào trên thế giới để thực hiện nhiệm vụ tấn công đất liền.

Ngoài ra, 4 tàu ngầm hạt nhân tấn công đất liền của quân Mỹ sẽ nghỉ hưu trước sau năm 2025. Hải quân Mỹ đã bắt đầu chế tạo trang bị thay thế - tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia phiên bản cải tiến trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình.

Nó là sự kết hợp giữa tàu ngầm hạt nhân tấn công và tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình, sẽ trở thành tàu ngầm hạt nhân tấn công đất liền thế hệ mới của quân Mỹ. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, Hải quân Mỹ luôn bí mật nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái phóng ngầm.

Hải quân Mỹ cho rằng, tàu ngầm hạt nhân có thể ẩn nấp, mai phục lâu dài ở vùng biển xung quanh nước thù địch. Máy bay không người lái được phóng từ dưới nước lên để tác chiến, mang tính bí mật và tính bất ngờ.

Máy bay không người lái phóng ngầm trang bị radar và hệ thống hình ảnh quang học được sử dụng cho tiến hành do thám đối với trận địa trên bờ của đối phương.

Chúng còn có thể thông qua vệ tinh đưa tin tức tình báo truyền về tàu chiến quân Mỹ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, máy bay không người lái phóng ngầm có thể quay trở về khu vực lân cận tàu ngầm hạt nhân và lặn xuống nước, tiếp tục đi qua ống phóng tên lửa quay trở vào bên trong tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan lớp Ohio của Hải quân Mỹ.

Bài viết dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc cho rằng, lực lượng tàu ngầm Trung Quốc mặc dù có quy mô lớn, hơn nữa không thiếu tàu ngầm thông thường và tàu ngầm hạt nhân tiên tiến, nhưng khi lặn ở dưới nước, tàu ngầm Trung Quốc không thể duy trì liên lạc bất cứ lúc nào với Trung tâm chỉ huy ở phía sau.

Chúng phải nổi lên mặt nước hoặc thả phao thông tin, mới có thể liên lạc với trung tâm chỉ huy, nhưng hai cách làm này sẽ khiến chúng dễ bị phát hiện và bị tấn công.

Vì vậy, nhóm tàu ngầm quân Mỹ có thừa khả năng “gây sóng gió” ở vùng biển xung quanh Trung Quốc.

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio, Hải quân Mỹ.
Tàu ngầm hạt nhân USS Florida, Hải quân Mỹ.
Máy bay không người lái phóng ngầm Cormorant của quân Mỹ (ý tưởng).
Máy bay không người lái phóng ngầm Switch Blade của quân Mỹ.
Tàu ngầm hạt nhân 092 của Hải quân Trung Quốc.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094 của Hải quân Trung Quốc.
Việt Dũng (nguồn báo Phượng Hoàng)