Malaysia "tin TQ nghiêm túc" tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề BĐ

14/08/2012 12:10 Nguyễn Hường (nguồn News Straits Times)
(GDVN) -Ngoại trưởng Maylaysia Datuk Seri Anifah Aman cho biết ông tin rằng Bắc Kinh nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, cũng như điều các nước ASEAN muốn.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nhân chuyến thăm Malaysia 3 ngày, Ngoại trưởng Maylaysia Datuk Seri Anifah Aman cho biết ông tin rằng Bắc Kinh nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, cũng như điều các nước ASEAN muốn.

Thủ tướng Malaysia (phải) hội kiến với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) hôm 12/8.

Theo Ngoại trưởng Anifah, tinh thần của ASEAN sẽ được các nước thành viên tiếp tục duy trì trong nỗ lực tìm kiếm một con đường để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.

Cũng theo nhà ngoại giao này, ASEAN đã soạn thảo một bộ Quy tắc ứng xử để chỉ ra biện pháp giải quyết vấn đề này và đang chờ bắt đầu thảo luận với phía Trung Quốc. Cũng theo ông, cả hai bên nên bắt tay ngồi vào bàn đàm phán ngay khi có cơ hội.

"Chúng tôi có mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc và cả hai quốc gia đều đồng thuận sẽ tiếp tục duy trì điều đó" - Ngoại trưởng Anifah nói thêm.

Đáp lại, ông Dương Khiết Trì cũng bày tỏ quan điểm cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với cồng đồng ASEAN để giải quyết các vấn đề cùng quan tâm cũng như lợi ích song phương. 

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì bắt đầu chuyến thăm Malaysia hôm 11/8 sau khi rời Indonesia và trước khi đến Brunei. 

Theo giới quan sát, chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á lần này của ông Dương có thể là để thăm dò thái độ của các nước thành viên ASEAN về vấn đề Biển Đông trong bối cảnh nước này liên tục vấp phải sự chỉ trích từ các quốc gia khác cũng như giới học giả trong và ngoài nước.

Nguyễn Hường (nguồn News Straits Times)