Màn hình mới cho F/A-18 sẽ thân thiện như iPad

19/09/2012 11:59 Theo Đất Việt
Boeing đã chế tạo màn hình cảm ứng kỹ thuật số, rộng 28x46 cm để lắp đặt lên khoang điều khiển của máy bay F/A-18 Super Hornets.
Boeing đã chế tạo màn hình cảm ứng kỹ thuật số, rộng 28x46 cm để lắp đặt lên khoang điều khiển của máy bay F/A-18 Super Hornets.

Ứng dụng chủ yếu của màn hình là hiển thị bản đồ động (moving map), theo đó, người sử dụng có thể phóng to, thu nhỏ di chuyển các khu vực trên bản đồ bằng ngón tay như người dùng thao tác với máy tính bảng iPad.

Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp máy bay chiến đấu cho lực lượng Hải quân Mỹ.

Người chịu trách nhiệm về máy bay quân sự của Boeing Christopher Chadwick cho biết, hãng hy vọng Mỹ và hải quân các nước đồng minh đã  tham gia vào chương trình chế tạo F-35 sẽ coi những cải tiến trong F/A-18 là một nỗ lực khởi động lại chương trình “máy bay chiến đấu tấn công hỗn hợp” đang bị trì hoãn.

F/A-18 Hornet là máy bay tiêm kích, ném bom đóng trên tàu sân bay và là máy bay chiến đấu phổ biến nhất của Hải quân Mỹ.

“Màn hình phạm vi lớn” có hình dáng giống như màn hình cảm ứng của iPad là một phần trong kế hoạch cải tiến mà Boeing đang theo đuổi.

Màn hình đầu tiên có thể được lắp đặt trên khoang F/A-18 vào năm 2015.

Các quan chức Boeing cho biết phi công có thể xem được 6 màn hình khác nhau và họ cũng có thể thực hiện các thao tác trên màn hình bằng ngón tay.

Màn hình radar có thể cho ta một hình ảnh 3D về những mối đe dọa đến từ tên lửa đất đối không của đối phương để xác định độ cao và địa hình. Nếu cần, phi công có thể phóng to hình ảnh của tên lửa này.

Màn hình này vẫn có thể điều khiển được kể cả khi phi công đeo găng. Các nhà lãnh đạo Boeing cũng đang tìm cách chuyển các dữ liệu mà máy bay không người lái thu thập được vào ngay khoang điều khiển, điều mà quân đội đã thực hiện được với các loại trực thăng tấn công.

Theo Đất Việt