Manila đưa chiếc tàu chiến lớn nhất ra Biển Đông

27/12/2011 07:53 Theo Vietnamplus
Báo chí Philippines đưa tin nước này đã điều tàu chiến lớn nhất của mình ra Biển Đông hướng về khu vực có dự án khai thác khí đốt.

BBC dẫn lời báo chí Philippines đưa tin nước này đã điều tàu chiến lớn nhất của mình ra Biển Đông hướng về khu vực có dự án khai thác khí đốt.


Tàu BRP Gregorio del Pilar rời cảng ở Manila hôm 25/12 và đi về phía dự án khai thác khí đốt Malampaya.  Tàu Gregorio del Pilar được lực lượng tuần duyên Mỹ chuyển giao cho Philippines để tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải trong chương trình mua bán với quân đội nước ngoài của Mỹ.
 
Lực lượng tuần duyên Mỹ sử dụng con tàu này cho các nhiệm vụ ngăn chặn các hoạt động vận chuyển ma túy và nhập cư lậu, thực thi luật pháp, tìm kiếm cứu hộ, bảo vệ sinh vật biển và sẵn sàng chiến đấu.

Thủy thủ đoàn 162 người trên tàu sẽ đón Giáng sinh và năm mới ngoài khơi khi tàu Gregorio del Pilar đến nơi vào sáng 26/12. 
Trên đường ra vùng biển
Gregorio del Pilar là tàu chiến thứ ba được triển khai ra khu vực dự án Malampaya cùng với các tàu BRP Rajah Humabon và BRP Federico Martir. Phát ngôn viên Hải quân Philippines, Trung tá Omar Tonsay cho biết là các tàu chiến khác của hải quân nước này cũng được triển khai ở "Biển Tây Philippines" và các khu vực khác xung quanh đảo Palawan.
 
Các quan chức quân sự Philippines cho biết việc triển khai này sẽ không gây căng thẳng trong khu vực vì họ chỉ đơn thuần bảo vệ chủ quyền của mình.

Họ cho biết tàu chiến Gregorio del Pilar tượng trưng cho sự phục hồi năng lực quân sự của nước này vốn đã giảm sút nhiều do thiếu thốn phương tiện.  
Chiếc tàu chiến lớp Hamilton đã được Mỹ cung cấp cho Philippines - Ảnh: philippineembassy-usa
Mỹ đã cam kết cung cấp cho hải quân Philippines một tàu chiến lớp Hamilton nữa để giúp nước này tăng cường năng lực bảo vệ lãnh hải.
Theo Vietnamplus