Mạo nhận 'cháu Tướng Nhanh' phải chăng là Cáo mượn oai hùm?

17/12/2011 14:30 Theo TT&VN
Nếu trong một xã hội mà từ trước đến nay, tính "quân pháp bất vị thân" được tôn trọng tuyệt đối, thì nhiều "con giời" rởm đã không đua nhau mượn danh đến vậy.

1. Hẳn nhiều người biết câu chuyện về thành ngữ "Cáo mượn oai hùm": Tại một khu rừng kia, một con hổ bắt được một con cáo. Con cáo tuy khiếp sợ vô cùng nhưng với bản chất gian manh, tức thì cáo làm bộ dọa nạt con hổ, nói rằng nó là sứ giả do trời sai xuống để thống trị muôn loài thú, nếu hổ xâm phạm đến nó tất là sẽ bị trời trừng phạt. Nếu hổ không tin, hãy đi theo nó, để xem muôn loài thú sợ hãi nó như thế nào. Con hổ thấy cũng có lý, nghe lời nói của con cáo ranh ma, bằng lòng theo sau để xem có đúng như lời cáo nói không. Quả nhiên, suốt trên đường đi, muôn loài thú thấy bóng dáng con cáo tới đâu, cũng đều hoảng sợ chạy hết.

Con hổ đâu biết là muôn loài thú bỏ chạy, chính là vì sợ hổ, đâu phải vì sợ cáo. Câu thành ngữ "Cáo mượn oai hùm" nhằm chửi những kẻ ranh ma dựa vào thế lực người khác để uy hiếp, lòe bịp mọi người.

Có lẽ gần đây, đây là câu thành ngữ được vận dụng nhiều nhất trên đường phố Hà Nội, nhất là khi các tổ công tác 141 của Công an Hà Nội tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe máy, lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định, có dấu hiệu phạm tội hình sự như tàng trữ vũ khí khi tham gia giao thông, chống người thi hành công vụ.

Lái xe tự xưng là cháu Giám đốc CAHN, có thái độ thách thức tổ công tác 141.

Khi bị kiểm tra, từ những kẻ bảnh bao đi xế hộp xịn ra dáng thiếu gia, đến loại côn đồ đầu trọc hoặc tóc nhuộm xanh, nhuộm đỏ không hẹn mà gặp, họ đều biết "mượn oai hùm". Chúng tự xưng là con cháu ông này, bà nọ nhằm dọa nạt, thách thức, hoặc để được bỏ qua, đại loại như "Có cần tôi gọi cho Phó Thủ tướng để các anh nói chuyện không?", "Viết đơn nghỉ việc hết đi", "Nếu không làm cho 2 cảnh sát bị đuổi việc thì cứ... chặt đầu em đi". Gần nhất, chiều 13/12 đôi nam nữ BMW không biển, còn xưng là cháu Giám đốc Công an Hà Nội "cháu chú Nhanh" và nhổ nước bọt thách thức tổ công tác. Có lẽ, có nằm mơ thì Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh cũng không thể biết được sao mình có nhiều đứa cháu "rởm" ngổ ngáo ngoài đường đến vậy?

2. Tuy nhiên, câu chuyện "Cáo mượn oai hùm" ngày hôm nay cũng để lại nhiều điều đáng phải suy ngẫm. Tại sao những người trẻ ngỗ ngược kia lại thích trò "Cáo mượn oai hùm", tự xưng là con ông cháu cha đến như vậy? Hẳn nó cũng có nguyên do của nó.

Nếu trong một xã hội mà từ trước đến nay, tính "quân pháp bất vị thân" được tôn trọng tuyệt đối, thì nhiều "con giời" rởm đã không đua nhau mượn danh đến vậy. Trong tâm lý của họ, mơ hồ xuất hiện ý nghĩ pháp luật nằm trong tay người nắm quyền lực, họ tin rằng khi mạo nhận mình là con ông cháu cha, chuẩn mực pháp lý không thể ràng buộc được mình. Hơn nữa, từ trước tới nay, cũng không thiếu những câu chuyện con ông cháu cha thật cậy quyền ỷ thế làm càn. Hoặc đâu đó đã từng có sự can thiệp làm cong vẹo cán cân công lý. Vì thế, tâm lý cáo mượn oai hùm không phải tự nhiên mà có trong những người trẻ kia.

Mới đây, tại Hội nghị Triển khai trật tự an toàn giao thông quốc gia năm 2012, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang kiến nghị: "Trên thực tế có nhiều người can thiệp vào việc xử phạt vi phạm giao thông, nói ra thì không tiện nhưng tôi đề nghị phải nghiêm cấm lãnh đạo các cấp can thiệp vào việc xử lý vi phạm giao thông để công tác xử lý vi phạm được nghiêm minh. Vì cứ khi bắt các đối tượng vi phạm là lực lượng liên tục nhận được điện thoại từ các cấp lãnh đạo, anh em không nghe không được, khi xử lý không đảm bảo lại phê phán, chê trách là mắc khuyết điểm".

Theo TT&VN