Máy ATM đã được dỡ bỏ khỏi trụ sở công an phường Thanh Xuân Trung

23/11/2012 13:18 H.L
(GDVN) - Sau loạt bài báo nói về những sai phạm trong việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè, dấu hiệu cho thuê đất công trái phép, và tuyên bố của Thượng tá Hồng Cao Thắng, phó chánh văn phòng công an Hà Nội sẽ: xem xét trách nhiệm Trưởng CA phường nếu để lấn chiếm vỉa hè. Theo quan sát của phóng viên thì cột ATM án ngữ trước cổng công an phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân – Hà Nội) đã được tháo dỡ...
Nhân viên ngân hàng cho biết: Ngân hàng thuê đất để dựng cột ATM?

Liên quan đến những phản ánh về tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè gây cản trở giao thông được độc giả phản ánh thời gian qua tại nhiều tuyến phố thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân – Hà Nội). Trong đó đáng chú ý là tình trạng lấn chiếm đất công sử dụng nhằm tư lợi cá nhân bằng việc để cây rút tiền tự động ATM án ngữ ngay trong sân trụ sở Công an phường này như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin.

Cây ATM của một ngân hàng đã "lấn chiếm" mất một phần diện tích khá lớn vào trong sân của trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung

Từ thông tin phản ánh của độc giả về việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè trên nhiều tuyến phố thuộc địa bàn phường Thanh Xuân Trung. Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm hiểu, điều tra khảo sát thông tin đến bạn đọc gần xa về thực trạng vi phạm diễn ra hàng ngày trên các con phố tại địa bàn phường này.

Trong những sai phạm đó nổi bật tình trạng cho thuê đất công tràn lan sai mục đích nhằm tư lợi và việc cột ATM được dựng ngay trước cổng chiếm phần lớn diện tích trong sân của trụ sở công an phường Thanh Xuân Trung. Qua tìm hiểu được biết hai cột ATM là do ngân hàng Sacombank chi nhánh Đống Đa quản lý.

Để rõ hơn thông tin phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với phía ngân hàng Sacombank chi nhánh Đống Đa. Tại đây một nhân viên hành chính tên Thơm cho biết hai cột ATM rút tiền tự động đặt tại địa chỉ công an phường Thanh Xuân Trung (320 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) được Sacombank thuê của công an phường. Theo nhân viên này chi phí thuê địa điểm đặt hai cột ATM này mỗi tháng mất khoảng mấy triệu!?.

Xác thực vấn đề trên sáng ngày 21/11 phóng viên đã gặp trao đổi với bà Vũ Ngọc Anh – Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng Sacombank chi nhánh Đống Đa. Bà Vũ Ngọc Anh cho biết việc quản lý hai cột ATM đúng là do phía chi nhánh Sacombank Đống Đa đảm nhiệm.

Tuy nhiên phía chi nhánh chỉ quản lý việc kiểm tra, đảm bảo nguồn tiền phục vụ khách hàng rút tiền khi có nhu cầu. Còn toàn bộ vấn đề kỹ thuật, lắp đặt cột ATM là do Trung tâm thẻ ngân hàng Sacombank  quản lý.

Cũng theo bà Vũ Ngọc Anh hầu hết các cột ATM đặt tại các điểm đều được phía ngân hàng Sacombank thuê. “Hấu hết là được ngân hàng thuê, chi phí thuê bao nhiêu, thỏa thuận thế nào là do Trung tâm thẻ của ngân hàng quản lý” – bà Vũ Ngọc Anh cho biết thêm.

Theo lời bà Vũ Ngọc Anh, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm đến địa chỉ Trung tâm thẻ của ngân hàng Sacombank tại số 60A Nguyễn Chí Thanh (Hà Nôi) để tìm hiểu vấn đề. Tuy nhiên sau nhiều lần liên hệ mong muốn được xác thực thông tin từ lãnh đạo trung tâm này nhưng nhân viên tại đây liên tục cho biết: “Sếp đi vắng hẹn anh khi khác”.

Cột ATM "lấn chiếm" ở trước trụ sở công an phường Thanh Xuân Trung đã được dỡ bỏ

Tuy nhiên đến ngày 22/11 nhiều người dân qua lại khu vực trước cổng  công an phường Thanh Xuân Trung khá bất ngờ khi phát hiện hai cột ATM của ngân hàng Sacombank đã được dời đi nơi khác. Anh Quang một người dân sống gần đó cho biết việc di dời hai cột ATM này được tiến hành từ chiều ngày 21/11.

Hiện nay theo thông tin phản ánh của độc giả tại ngay điểm trước đây đặt hai cột ATM giờ vẫn để trống không, công an phường Thanh Xuân Trung đã thay vào đó một tấm bảng cho đỡ trống không gian. 

Hiện nay 2 cột ATM đã đuợc dỡ bỏ (khu vực vòng tròn đỏ trước đây là nơi đặt máy ATM ảnh chụp chiều ngày 22/11)


Trước đó liên quan đến vấn đề lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ách tắc giao thông, Phó chánh văn phòng Công an TP Hà Nội Thượng tá Hoàng Cao Thắng cho biết, sẽ xem xét trách nhiệm của Trưởng công an phường để xay ra tình trạng trên. Theo đó qua nhiều ý kiến độc giả thì cần xem xét trách nhiệm của Trưởng công an phường Thanh Xuân Trung về việc cho thuê đất công, để tình trạng lấn vỉa hè lòng đường hiện nay.

Các độc giả đều đồng tình với nhận định của thượng tá Thắng về sự phức tạp và lộn xộn của các hàng quán trên vỉa hè ở thủ đô Hà Nội như lời bạn đọc Quang Ngọc đã nói: “Chỉ cần so sánh với các thành phố khác trong nước thôi cũng thấy Thủ đô Hà Nội của chúng ta lộn xộn và vệ sinh môi trường kém nhất. Tắc đường, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự cũng chính từ việc lấn chiếm vỉa hè mà ra. Cần làm thông thoáng vỉa hè từ trong ngõ ngách thì mới có thủ đô văn minh sạch đẹp được".

Chính vì vậy, nếu thuyên chuyển công tác hoặc cách chức Trưởng công an phường nào để xảy ra tình trạng trên được nhiều bạn đọc coi là giải pháp gốc, căn bản nhất. Vì “Qui trách nhiệm rõ ràng như vậy thì sẽ nghiêm ngay”, độc giả Quang Tân nói.

Để hiệu quả hơn nữa thì không chỉ quy trách nhiệm cho Trưởng công an phường mà cần phải yêu cầu các đơn vị liên quan như Ủy ban nhân dân cũng phải chung tay và cùng thực hiện.

Tuy nhiên, điều mà đa số bạn đọc quan tâm chính là sự nghiêm túc của đề xuất này như thế nào nếu áp dụng vào thực tế. Lợi ích nhóm, những hành vi tiêu cực, hối lộ cán bộ thực thi … là những điều không thể không tính đến.

Vui mừng với một đề xuất đúng đắn và cứng rắn nhằm đem lại mỹ quan đô thị cho thủ đô, nhiều người chỉ mong rằng nếu đề xuất này được thực thi thì hành động sẽ còn quyết liệt hơn lời nói. Và lý tưởng hơn nữa sẽ như mong muốn của bạn đọc Khắc Trà khi mô hình này được nhân rộng ra toàn quốc.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


H.L