Máy bay chiến đấu F-35 có khả năng thắng thầu ở Hàn Quốc

22/06/2013 08:47 Việt Dũng
(GDVN) - Nhìn vào kinh nghiệm lịch sử và việc Hàn Quốc luôn lấy Nhật Bản làm điểm chuẩn, rất có khả năng Hàn Quốc sẽ lựa chọn mua máy bay F-35 Mỹ.
Máy bay chiến đấu Typhoon của châu Âu có năng lực tác chiến mạnh

Mạng "Quốc tế trực tuyến" Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, chương trình mua sắm vũ khí quy mô lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc - chương trình máy bay chiến đấu thế hệ mới (F-X) vào 10 giờ sáng ngày 18 tháng 6 đã chính thức bước vào giai đoạn đấu thầu.

Ba ông trùm công nghiệp quốc phòng nước ngoài gồm hãng Boeing, hãng Lockheed Martin và  hãng EADS đang triển khai cạnh tranh giành lấy đơn đặt hàng.

Cuộc đấu thầu lần này sẽ kéo dài đến ngày 28 tháng 6, sau khi kết thúc đấu thầu, Cơ quan mua sắm quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc sẽ cùng với doanh nghiệp được lựa chọn ký kết hợp đồng, bắt đầu lựa chọn loại máy bay.

Được biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bỏ ra 8.300 tỷ won (khoảng 45 tỷ nhân dân tệ), mua 60 máy bay chiến đấu tiên tiến. Hiện nay, sản phẩm tham gia tranh thầu của hãng EADS châu Âu là máy bay chiến đấu Typhoon thế hệ 3+, của hãng Boeing là F-15SE Silent Eagle, một phiên bản cải tiến của F-15E, còn của hãng Lockheed Martin là máy bay chiến đấu F-35 được Mỹ gọi là “thế hệ thứ năm”.

Như vậy, ưu thế của những máy bay chiến đấu "át chủ bài" của ba công ty tranh thầu này ở đâu? Nhà quan sát quân sự Lỗ Hiểu Đông cho rằng, đặc điểm chủ yếu của máy bay chiến đấu Typhoon châu Âu là năng lực tác chiến đối không mạnh, còn F-15SE là máy bay chiến đấu thế hệ 3+ được cải tạo tàng hình, còn F-35 của hãng Lockheed Martin không chỉ có thể tàng hình toàn bộ, mà còn đã trang bị thiết bị điện tử hàng không và hệ thống vũ khí thế hệ mới nhất trên thế giới hiện nay.

Lỗ Hiểu Đông nói: "Đặc điểm tính năng chính của máy bay chiến đấu Typhoon châu Âu là năng lực tác chiến đối không rất mạnh, tính năng cơ động cao, điểm yếu là tính năng tàng hình rất kém, là một loại máy bay chiến đấu thế hệ 3+ hoàn toàn không tàng hình; máy bay chiến đấu F-15 Silent Eagle được tiến hành cải tiến trên nền tảng máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba F-15 rất kinh điển của Mỹ, được cải tạo tàng hình hóa rất nhiều, gọi là máy bay chiến đấu thế hệ 3+; máy bay tham gia tranh thầu cuối cùng là F-35 của hãng Lockheed Martin, đây là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ tư hoàn toàn mới, không chỉ có thể thực hiện tàng hình hoàn toàn, mà còn đã trang bị thiết bị điện tử hàng không và hệ thống vũ khí thế hệ mới nhất trên thế giới hiện nay".

Máy bay ném bom chiến đấu F-15SE do hãng Boeing Mỹ chế tạo

Lỗ Hiểu Đông cho rằng, nhìn vào kinh nghiệm lịch sử mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của  Hàn Quốc, Hàn Quốc lần này mua sắm máy bay chiến đấu quy mô lớn không phải là điều bất ngờ, sẽ ưu tiên lựa chọn hàng Mỹ. Khả năng giành chiến thắng cuối cùng của công ty Mỹ tương đối lớn.

Trước đây Hàn Quốc cũng từng tiến hành một cuộc đấu thầu máy bay chiến đấu tiên tiến, khi đó máy bay chiến đấu Typhoon của châu Âu, máy bay Su-35 của Nga và F-15K của Boeing Mỹ đều đã tham gia tranh thầu. Cuối cùng, máy bay F-15K của hãng Boeing, Mỹ đã giành được đơn đặt hàng.

Hiện nay, Su-35 của Nga và Typhoon của châu Âu phần lớn có đặc điểm "làm nền", trên thực tế về cơ bản đã xác định lựa chọn hàng của Mỹ.

Theo kinh nghiệm lịch sử này, cuộc tranh thầu máy bay chiến đấu thế hệ sau FX của Hàn Quốc lần này càng trở nên rõ ràng, trong đó có 2 hệ thống sản xuất vũ khí của Mỹ là Boeing và Lockheed Martin, những hãng được coi là số 1, số 2. Nếu không có gì bất ngờ, hàng của Mỹ sẽ chiến thắng trong cuộc đấu thầu máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo của Hàn Quốc lần này.

Ngoài ra, Lỗ Hiểu Đông cho rằng, trong xây dựng quân bị hiện đại, Hàn Quốc luôn coi Nhật Bản là một "điểm chuẩn". Đối với việc trang bị máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, Nhật Bản cũng đã lựa chọn F-35 của hãng Lockheed Martin, vì vậy, Hàn Quốc nếu cuối cùng không mua F-35 thì sẽ không cam lòng.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin, Mỹ

Lỗ Hiểu Đông nói: "Nếu chỉ đặt con mắt giới hạn ở không gian hẹp bán đảo Triều Tiên, tôi cảm thấy bất luận về số lượng hay chất lượng, Không quân Hàn Quốc đều vượt xa Không quân CHDCND Triều Tiên, nhưng Hàn Quốc vẫn quyết tâm mua máy bay tác chiến thế hệ mới, trên thực tế tầm nhìn của họ đã vượt khỏi phạm vi bán đảo Triều Tiên rất xa.

Thực ra, Nhật Bản là nhân tố quan trọng mà Hàn Quốc buộc phải cân nhắc. Tuy Nhật Bàn và Hàn Quốc đều là đồng minh châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, nhưng Hàn Quốc và Nhật Bản có ân oán lịch sử, lại có vấn đề tồn tại thực tế. Về lịch sử, Hàn Quốc cũng từng bị Nhật Bản xâm chiếm, về hiện thực, giữa Nhật-Hàn cũng tồn tại tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Vì vậy, trong xây dựng quân bị hiện đại của Hàn Quốc, điều quan trọng hơn là lấy Nhật Bản làm 1 điểm chuẩn để cân nhắc, Nhật Bản đã lựa chọn máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin, Hàn Quốc mà không lựa chọn mua F-35 thì sẽ không cam lòng".

Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35
Việt Dũng