Máy bay F-35 của Anh sẽ có sức chiến đấu ban đầu vào năm 2018

10/02/2014 08:31 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay tấn công liên hợp F-35 sẽ phục vụ trong Hải quân và Không quân Anh.
Máy bay chiến đấu F-35B do Mỹ chế tạo

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 6 tháng 2 đưa tin, một quan chức cấp cao chính phủ Anh ngày 5 tháng 2 tiết lộ, trong 3 năm tới sẽ được cấp tài chính lớn mua sắm máy bay chiến đấu F-35 Lightning do công ty Lockheed Martin Mỹ sản xuất.

Theo bài báo, kế hoạch mua sắm lần này cung cấp hỗ trợ vốn cho chương trình máy bay chiến đấu F-35B của Anh, khi đó, đến năm 2017, tất cả chi tiêu của chương trình này sẽ được công bố.

Được biết, 3 bước đi trước của kế hoạch này đã hoàn thành, kế hoạch mua sắm 14 máy bay của bước thứ tư cũng dự kiến hoàn thành trong thời gian tới.

Theo bài báo, đến tháng 4 năm 2018, phi đội không quân 617 sẽ chuyển máy bay và nhân viên của họ tới căn cứ không quân Malham của Norfolk, Anh, đến tháng 12 cùng năm, Quân đội Anh sẽ tuyên bố phi đội này hình thành khả năng tác chiến sơ bộ.

Các nguồn tin cho biết, tàu sân bay lớp Nữ hoàng” Elizabeth sẽ được cải tạo để trang bị máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng, cự ly ngắn F-35B. Đây là quyết định điều chỉnh của Chính phủ Anh đưa ra vào ngày 8 tháng 5 năm 2013. Trước đó, Anh lựa chọn máy bay chiến đấu F-35C.

Anh chuyển sang chọn F-35B sẽ giúp họ không phải trang bị máy phóng cho tàu sân bay và giúp cho tàu sân bay mới của Anh đưa vào hoạt động sớm hơn, từ đó giúp Anh có khả năng tác chiến tàu sân bay lâu dài.

Máy bay chiến đấu F-35B cất hạ cánh thẳng đứng cự ly ngắn

Máy bay  tấn công liên hợp F-35 sẽ phục vụ trong Hải quân và Không quân Anh. Kế hoạch ban đầu của Anh là mua 150 chiếc, nhưng con số hiện nay đã giảm đi và chưa xác định.

Ngoài ra, có nguồn tin cho biết, Na Uy và Anh sẽ nghiên cứu tăng cường hợp tác trong chương trình máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35, cơ hội hợp tác được triển khai trên phương diện "sửa chữa và bảo đảm kỹ thuật, đào tạo phi công và nhân viên kỹ thuật". Những hợp tác này đã đạt được tại hội nghị giữa hai bên vào tháng 9 năm 2013.

Na Uy có kế hoạch mua 48 máy bay chiến đấu F-35A và năm 2017 bắt đầu đưa vào sử dụng; trong khi đó, Anh có kế hoạch mua lô đầu tiên 48 chiếc F-35B và bắt đầu trang bị vào năm 2018. Công tác đào tạo ban đầu của hai nước được tiến hành ở Mỹ.

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ chế tạo
Việt Dũng