Ông Đỗ Xuân Toản, giám đốc Trung tâm An ninh hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết sau khi nhận được công điện của Bộ GTVT chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hàng không ngay trong đêm 8/3, trung tâm đã triển khai các biện pháp tăng cường an ninh lên cấp độ 1, mức tăng cường so với mức độ bình thường (theo quy định hiện nay, có ba cấp độ về đảm bảo an ninh và cấp 1 chưa phải là cấp cao nhất).

“Chỉ là triển khai thêm các biện pháp nghiệp vụ, tăng thêm quân số ứng trực, tăng cường tần suất kiểm tra kiểm soát” - ông Toản thông tin.

Ngoài việc kiểm tra an ninh soi chiếu đối với hành khách, hành lý ký gửi đối với hàng hóa, kiểm soát chặt chẽ đối với người và phương tiện ra vào khu vực cách ly... Trung tâm an ninh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai thêm các biện pháp nghiệp vụ, lắp thêm các thiết bị phát hiện chất nổ, tăng cường các biện pháp kiểm tra chất lỏng, tăng tỉ lệ kiểm tra xác suất ngẫu nhiên từ 5% như trước đây lên 10%.

“Trước đây chỉ kiểm tra khi nghi ngờ hành khách có mang vũ khí, chất nổ, chất cháy, nhưng bây giờ thì ngay cả sau khi đã qua kiểm tra an ninh hành khách, hành lý, hàng hóa cũng sẽ được chọn ngẫu nhiên 10% để tiếp tục kiểm tra an ninh” - ông Toản giải thích.

Ông Phạm Văn Bình, đội trưởng đội an ninh soi chiếu Trung tâm an ninh sân bay quốc tế Nội Bài, cho biết hành khách qua sân bay này có thể bị buộc phải tháo giày đưa qua máy soi, hành lý bị kiểm tra nhiều hơn và tỉ lệ một số hành khách phải trả lời các câu hỏi của nhân viên an ninh trong trường hợp cần thiết cao hơn bình thường.

Có mặt tại cửa D1 ga đi nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 9/3, chúng tôi nhận thấy ngoài hai nhân viên an ninh làm nhiệm vụ kiểm tra ban đầu hộ chiếu, vé máy bay của hành khách còn có ba nhân viên thuộc đội an ninh đặc nhiệm hỗ trợ và tuần tra. Tỉ lệ khách bị kiểm tra hộ chiếu, vé máy bay theo quan sát của chúng tôi nhiều hơn mọi ngày, tuy nhiên hành khách không tỏ ra bực dọc, khó chịu.

Theo Tuổi trẻ