Máy bay ném bom mới của Mỹ phải có năng lực tấn công Trung Quốc

19/10/2015 07:22 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc chiếm ưu thế địa lý, lại đang nỗ lực tăng cường năng lực chống Mỹ, do đó, Mỹ cần có máy bay ném bom khả năng sống sót cao để thâm nhập.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 17 tháng 10 dẫn tờ "Forbes" Mỹ ngày 15 tháng 10 đăng bài viết "Tại sao Mỹ không có máy bay ném bom mới thì không thể đánh bại Trung Quốc?" của tác giả Loren Thompson.

Không quân Mỹ có rất nhiều phương án máy bay ném bom tấn công tầm xa LRS-B (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo bài viết, Trung Quốc đang tìm cách trở thành cường quốc số một chi phối Đông Á, nhưng để làm được điều đó, Trung Quốc phải thay thế Mỹ trở thành cường quốc quân sự số một của Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Washington sẽ phải nỗ lực duy trì vị thế của họ ở khu vực, cho nên có một ngày hai nước có thể xảy ra chiến tranh.

Kinh tế tăng trưởng luôn là trục chính trong chiến lược của Trung Quốc. Nhưng, trong tương lai, cùng với việc không ngừng giành lấy công nghệ, nguồn lực để xây dựng quân đội hàng đầu thế giới, bộ phận quân sự trong chiến lược của Bắc Kinh sẽ trở nên ngày càng quan trọng trong cạnh tranh Trung-Mỹ.

Sự tăng cường về quân sự cộng với ưu thế địa lý của Trung Quốc ở khu vực này sẽ tạo ra thách thức lớn nhất đối với Mỹ kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay. Điều này đã giải thích tại sao ông Barack Obama tuyên bố Mỹ chuyển hướng trọng tâm quân sự sang châu Á-Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ có rất nhiều phương án máy bay ném bom tấn công tầm xa LRS-B (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Đồng thời ông còn cho biết, Mỹ cần máy bay ném bom tầm xa mới. Thảo luận vũ khí cụ thể rất ít được nâng lên cấp độ Tổng thống, đây là một điềm báo.

Sự thực là, nếu Mỹ không chấn hưng lại lực lượng máy bay ném bom ngày càng suy yếu, trong tương lai có khả năng không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh với Trung Quốc.

Từ bản đồ có thể nhìn thấy 3 sự thực lớn của Trung Quốc: Một là, diện tích lãnh thổ rộng lớn, máy bay hoặc tên lửa phải bay vài nghìn dặm Anh mới có thể vươn tới nội địa.

Hai là, con đường duy nhất vươn tới nội địa Trung Quốc mà không qua không phận nước khác là xuất phát từ phía đông. Ba là, ở tuyến phía đông không có nhiều nơi có thể thiết lập căn cứ mặt đất, bởi vì ngoài một số đảo quốc thì chỉ có Thái Bình Dương.

Không quân Mỹ có rất nhiều phương án máy bay ném bom tấn công tầm xa LRS-B (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Bất kỳ kế hoạch đánh bại Trung Quốc nào của Mỹ đều phải bao gồm sử dụng thành thạo không quân và hải quân. Nhưng, vấn đề khá phức tạp. Hiện nay, người Trung Quốc đang phát triển các vũ khí mang tính tấn công và phòng thủ, có thể đẩy Hải quân Mỹ (trừ tàu ngầm) ra nơi rất xa.

Tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ vừa cho rằng, Trung Quốc đã phóng vệ tinh trinh sát có thể dẫn đường cho tên lửa chống hạm tầm xa tấn công hạm đội Mỹ. Những tên lửa này cũng có thể phá hủy căn cứ không quân của Mỹ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Guam trong chiến tranh tương lai.

Trung Quốc cũng có ngày càng nhiều máy bay có người lái và máy bay không người lái, có thể tấn công Quân đội Mỹ từ trên biển. Một khi nổ ra chiến tranh, người Trung quốc sẽ tác chiến trên chiến trường chính, còn Quân đội Mỹ cách xa lãnh thổ.

Như vậy, cho dù về công nghệ quân sự không thể so sánh với Mỹ, Bắc Kinh cũng sẽ có ưu thế chiến thuật mang tính quyết định.

Không quân Mỹ có rất nhiều phương án máy bay ném bom tấn công tầm xa LRS-B (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Ngoài ra Trung Quốc đã xây dựng phòng không ngày càng dày đặc và linh hoạt - đặc biệt là ở duyên hải phía đông, nơi có khả năng bị tấn công nhất, đồng thời tiến hành triển khai cơ động đối với rất nhiều tài sản quân sự, hoặc gia cố phòng thủ hoặc giấu dưới mặt đất.

Cho dù máy bay tấn công Quân đội Mỹ mang theo bom thông minh phá hủy những mục tiêu này thì cũng cần rất nhiều thời gian và nhiên liệu để tìm kiếm mục tiêu. Như vậy, chỉ có máy bay ném bom tầm xa có tỷ lệ sống sót cao mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ này.

Không quân Mỹ không đề cập một chữ nào tới tính năng của máy bay ném bom mới, nhưng rõ ràng nó phải có hành trình, tốc độ và tải trọng để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc. 

Không quân Mỹ có rất nhiều phương án máy bay ném bom tấn công tầm xa LRS-B (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Việt Dũng