Mở cuộc thi thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài viết về biển đảo

14/07/2016 07:50 Dung Phương
(GDVN) - Bộ thông tin và Truyền thông lần đầu tiên phát động cuộc thi khuyến khích thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tìm hiểu về vấn đề biển, đảo của Tổ quốc.

Ngày 13/7, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi viết: "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Đến dự lễ phát động có đại diện Ban tuyên giáo Trung ương Đảng; Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành ở Trung ương; các cơ quan báo chí cùng các thanh niên, sinh viên đang công tác, học tập trên địa bàn Hà Nội.

Sau phán quyết trọng tài, Trung Quốc đã âm thầm hủy đường 9 đoạn?

(GDVN) - Trung Quốc dường như đã âm thầm tự hủy bỏ yêu sách đường 9 đoạn, bằng cách không nhắc đến nó trong yêu sách chính thức và mới nhất.

Thay mặt ban tổ chức, ông Bùi Sỹ Hoa (Phó Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức cuộc thi) phát biểu giới nội dung và thể lệ cuộc thi:

“Cuộc thi hướng đến các cá nhân, tổ chức từ 16-35 tuổi đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài nhằm các mục đích:

Thứ nhất, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Thứ hai, tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc đối với thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ ba, cổ vũ, khuyến khích những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, những đóng góp thiết thực của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở  nước ngoài đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thứ tư, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Ông Trương Minh Tuấn (Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông, trưởng ban chỉ đạo) phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Minh Tuấn (Bộ trưởng Bộ thông tin và  Truyền thông, trưởng ban chỉ đạo) cho biết: “Đây là cuộc thi có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Vấn đề biển đảo đang nổi lên rất gay gắt, kinh tế biển đóng góp gần 70% trong phát triển kinh tế Việt Nam, những người dân sống ven biển cũng đóng góp rất lớn trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Chính phủ, các cấp, các ngành đều đã có những chiến lược bảo vệ biển đến năm 2020.

Chúng ta đã có nhiều sáng kiến và hoạt động để tuyên truyền ý thức bảo vệ biển đến đông đảo nhân dân; trong đó chúng tôi đặc biệt lưu ý đến thế hệ sinh viên ở nước ngoài… mong muốn nhận được các tư liệu góp phần khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của nước  ta.

Thanh niên,  sinh viên góp phần tuyên truyền rất lớn cho kiều bào; giúp nâng cao trách nhiệm của thế hệ trẻ với chủ quyền biển đảo: Làm sao để ta vừa khẳng định được chủ quyền vừa phát triển được kinh tế biển đảo mạnh mẽ”.

Phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc ở Hoàng Sa

(GDVN) - Hội Nghề cá Quảng Ngãi đề nghị Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam có văn bản phản đối hành động vô nhân đạo của lực lượng chức năng Trung Quốc ở Hoàng Sa.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Phi Long (Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) cho biết: “Hiện nước ta có 4,5 triệu kiều bào, trong đó có khoảng 400 nghìn trí thức đang công tác, học tập ở nước ngoài… Và đây là lần đầu tiên chúng tôi hướng cuộc thi đến một đối tượng rất đặc thù là thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với vấn đề biển, đảo của Tổ quốc. 

Đây là cơ hội để các bạn có thể nghiên cứu lịch sử về vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa ở Việt Nam và  “hiến kế” để đóng góp sức trẻ của mình cho đất nước”.

Nội dung cuộc thi bao gồm: Sưu tầm, cung cấp thông tin tư liệu, tài liệu lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đề xuất giới thiệu sáng kiến, ý tưởng, giải pháp của thanh niên, sinh viên trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam; đề xuất giới thiệu sáng kiến, ý tưởng, giải pháp có căn cứ khoa học để góp phần phát triển kinh tế biển, văn hóa biển và bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

Thời gian dự thi bắt đầu từ ngày 14/7 đến hết ngày 31/10/2016, bài thi gửi về địa chỉ: chuquyenbiendaoquehuong@gmail.com; tìm hiểu thêm thông tin tại địa chỉ: www.biendaoquehuong.vn.

Dung Phương