Mở rộng điều tra đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia

16/05/2011 23:45
(GDVN)-Các cô gái ở độ tuổi từ 19-26 đã bị lừa bán sang Thái Lan với lời hứa sẽ được tìm một “công việc phù hợp với sức khỏe” nhưng sau đó đã bị bắt “đẻ thuê".

(GDVN) - Một số cô gái khai rằng họ được đưa sáng Thái Lan theo dịch vụ đẻ thuê, được cho ăn uống và nhận khoảng 5.000 USD cho mỗi lần sinh đẻ (được trả trước 1.000USD sau khi có bầu 3 - 4 tháng và số còn lại sẽ được chuyển cho gia đình ở nhà sau khi sinh xong).

{iarelatednews articleid='845'}

Sau khi xuống Sân bay Nội Bài hôm 13/5, các cô gái này đã được đưa về Ngôi nhà bình yên (NNBY) thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội liên hiệp Phụ nữ VN. Hiện các điều tra viên của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an đang làm việc với các cô gái này để làm rõ một số thông tin về đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia.

3 người đang mang thai.

Bà Lê Thị Thủy, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, cho biết: 10 cô gái quê ở Bạc Liêu, An Giang, Hậu Giang và Cà Mau đều mang tâm trạng mặc cảm với gia đình, bạn bè, người thân. Trong số này có 3 người đang mang thai khoảng 6-8 tháng và đã đi lại khá khó khăn.  

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển đã bố trí NNBY cho 10 cô gái vừa trở về từ Thái Lan.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển 

Bà Thủy cho hay: “Sau khi về tới NNBY, họ được kiểm tra, thăm khám sức khỏe toàn bộ. Sau khi sự việc vỡ lở, khi cơ quan công an vào cuộc, tâm lý họ càng nặng nề, lo sợ hơn. Việc tiếp xúc với các cô gái hiện cũng khó khăn. Họ có tâm lý trốn tránh, không muốn gặp nhiều người. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi sâu sát tình hình, nếu trường hợp nào có vấn đề tâm lý thì sẽ kịp thời điều trị…”.

Thời gian ở NNBY, các cô gái chủ yếu là nghỉ ngơi, ổn định tâm lý. Hiện NNBY đang tích cực phối hợp với C45 và cơ quan chức năng để hoàn tất các thủ tục, hồ sơ cho 10 cô gái này. Về định hướng tương lai, bà Thủy cho biết: “điều này phụ thuộc vào nguyện vọng của các cô gái. Nếu em nào muốn về quê thì sẽ để các em về, còn em nào muốn ở lại thì tùy hoàn cảnh, khả năng, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các em học nghề, làm việc để ổn định cuộc sống”.

Bà Hà Thị Thanh Vân, Phó trưởng ban Luật pháp chính sách - Hội liên hiệp Phụ nữ VN cho biết: “Phần lớn các cô gái không muốn về nhà và sẽ được hỗ trợ miễn phí hoàn toàn trong thời gian ở NNBY. Hiện Việt Nam chưa có quy định nào về việc phân biệt đứa trẻ sinh ra không có noãn và phôi thai của người mang thai và các trường hợp bình thường khác. Tuy nhiên, về nguyên tắc, bà mẹ chỉ cần giấy chứng sinh ở bệnh viện là các cơ quan tư pháp sẽ cấp giấy khai sinh”.

Điều tra đường dây đẻ thuê

Được biết vẫn còn 5 cô gái đang ở trong trại tạm cư bên ngoài Thủ đô Bangkok (Thái Lan) vì vừa sinh xong. Những đứa trẻ mới sinh đang được chăm sóc tại một bệnh viện ở Bangkok và sẽ về Việt Nam vào cuối tháng này. 

Thông tin điều tra ban đầu, 15 cô gái đến từ các tỉnh ĐBSCL bị “giam lỏng” trong các ngôi nhà ở ngoại ô Bangkok (Thái Lan) đã được cảnh sát Thái Lan phát hiện vào ngày 23/2. Nhà chức trách Thái Lan xác định họ chỉ là nạn nhân của đường dây mang thai hộ do Công ty Baby - 101 do một ông chủ mang quốc tịch Đài Loan đứng đầu, có văn phòng tại nhiều nước. 

Lợi dụng kẽ hở pháp luật của Thái Lan, Công ty Baby-101 đã thực hiện việc đưa các cô gái Việt Nam từ TPHCM sang Phnompenh (Campuchia) rồi sang Thái Lan hoặc đưa thẳng từ TPHCM sang Bangkok. Cảnh sát Thái Lan đã tiến hành bắt giữ nhiều nhân viên làm việc tại công ty này để phục vụ công tác điều tra.

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, kiêm Cục trưởng C45 - Bộ Công an cho phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam biết: C45 đang lấy thông tin từ các cô gái mới được đưa về VN và phối hợp với công an Thái Lan để làm rõ về đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia.

Theo nguồn tin điều tra, các cô gái ở độ tuổi từ 19-26 đã bị lừa bán sang Thái Lan với lời hứa sẽ được tìm giúp một “công việc phù hợp với sức khỏe” nhưng sau đó đã bị bắt “đẻ thuê” bằng cách cấy bơm phôi thai hay tinh trùng rồi bị lấy con bán cho người nước ngoài. Tất cả hộ chiếu của các cô gái đã bị chủ cất giữ. Một số cô gái khai rằng họ sang đây theo dịch vụ đẻ thuê, được cho ăn uống và nhận khoảng 5.000 USD cho mỗi lần sinh đẻ (được trả trước 1.000USD sau khi có bầu 3 - 4 tháng và số còn lại sẽ được chuyển cho gia đình ở nhà sau khi sinh xong).

Bùi Khương