Moscow thất vọng trước quyết định của Obama hủy chuyến thăm Nga

08/08/2013 07:17 Nguyễn Hường (theo RT, CNA)
(GDVN) - Moscow hôm 7/8 đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định hủy bỏ một hội nghị thượng đỉnh với Nga do liên quan tới những bất đồng xung quanh việc xin tị nạn của cựu nhân viên CIA đang bị truy lùng Edward Snowden.

Quyết định hủy bỏ các cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới được đưa ra sau khi Tổng thống Obama cáo buộc Nga đang kéo hai nước trở lại "tâm lý chiến tranh lạnh", trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng cuối ngày 7/8.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Enniskillen, Bắc Ai-len, ngày 17 tháng 6 năm 2013

Tuy nhiên, Washington đã không đóng lại toàn bộ các cánh cửa hợp tác với Nga khi lưu ý rằng một hội nghị giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước vào cuối tuần này vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch tại thủ đô nước Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney thừa nhận rằng "quyết định đáng thất vọng của Nga cấp tị nạn tạm thời cho Edward Snowden cũng là một yếu tố mà chúng tôi đã xem xét trong đánh giá hiện trạng của mối quan hệ song phương".

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama vẫn có kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 5-6/9, và tuyên bố sẽ tới thăm Stockholm trước khi đến Nga.

Tại Moscow, Điện Kremlin bày tỏ sự "thất vọng" trước quyết định trên của Tổng thống Obama và nói rằng Washington tỏ ra chưa sẵn sàng để xây dựng mối quan hệ với Nga trên "cơ sở bình đẳng", đồng thời khẳng định lời mời dành cho ông Obama vẫn còn hiệu lực.

"Chúng tôi rất thất vọng về quyết định của chính quyền Mỹ hủy bỏ chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Moscow đã được lên kế hoạch diễn ra vào đầu tháng 9. Rõ ràng là các quyết định có liên quan đến tình hình xung quanh cựu nhân viên tình báo Snowden - một vấn đề không do chúng tôi tạo ra", thư ký của Tổng thống Putin, Yury Ushakov cho biết hôm 7/8.

Theo Ushakov, Mỹ "trong nhiều năm đã lẩn tránh tham gia vào hiệp ước dẫn độ" với Nga và "cương quyết từ chối" yêu cầu dẫn độ của mình với lý do thiếu một hiệp ước như vậy". 

Steven Pifer, một chuyên gia Nga tại Viện Brookings ở Washington, cho biết việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh, hiếm khi xảy ra nhưng hầu như không đáng ngạc nhiên vì người Mỹ "không nhìn thấy giá trị của một hội nghị thượng đỉnh khi đối diện với các vấn đề lớn". 

Luật sư Anatoly Kucherena của Edward Snowden cũng chỉ trích gay gắt về quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ trên và nói rằng một quyết định về quyền con người đã bị chính trị hóa bởi chính quyền Obama.

Nguyễn Hường (theo RT, CNA)