Một số khu vực ở Mỹ lạnh hơn cả sao Hỏa, bờ biển đóng băng

09/01/2014 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đợt không khí lạnh có thể khiến con người tê cóng trong một phút và tử vong trong vài giờ tấn công cả miền Trung và Tây Mỹ.

Đợt không khí lạnh từ Bắc Cực tràn về Đông Bắc nước Mỹ đã khiến một số bộ phận ở Mỹ và Canada lạnh hơn cả bề mặt sao Hỏa.

Nhiệt độ thấp kỷ lục khiến bờ biển North Avenue, Chicago, Hoa Kỳ trông không khác gì một công trình nghệ thuật khổng lồ.

Đợt khí lạnh đã khiến 50 tiểu bang của Mỹ chịu nhiệt độ dưới 0, kể cả những vùng ấm áp như Haiwaii, Florida và California.

Nguy hiểm hơn, đợt không khí lạnh có thể khiến con người tê cóng trong một phút và tử vong trong vài giờ tấn công cả miền Trung và Tây Mỹ. 

Thời tiết xấu đã làm cuộc sống của người dân trên khắp nước Mỹ bị đảo lộn. Nhiều trường học, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ đã buộc phải đóng cửa do thời tiết xấu. Đường ống dẫn nước và nước dẫn tới các hộ dân tại nhiều thành phố bị đóng băng. Gần 2500 chuyến bay, 3400 chuyến tàu đã bị hoãn do thời tiết lạnh bất thường.

Băng đá tại công viên Edgewater Park ở Cleveland.

Đường phố, mặt hồ, bờ biển trở thành các sân trượt băng khi nhiệt độ giảm xuống tới -35 độ C ở Minnesota và -52 dộ C tại Montana, -40 đến -50 độ C tại nhiều khu vực thuộc bang  Illinois, Indiana, Iowa, Maryland, Michigan, Minnesota, Nebraska, North Dakota, Ohio, Pennsylvania, South Dakota, Virginia, West Virginia và Wisconsin.

Trong khi đó, nhiệt độ trên bề mặt sao Hỏa được xác định ở mức -25 đến -31 độ C.

Ngoài trời lạnh tới mức nhiều người đã thử hất một chén nước sôi qua cửa sổ và nhìn thấy nó đóng băng trước khi chạm đất. 

Thống đốc Illinois tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Hai và gọi Cảnh sát quốc gia để giúp giải cứu những người bị kẹt trong tuyết./.

Nguyễn Hường