Một Ủy viên Bộ Chính trị tham dự kỳ họp Hội đồng nhân dân của Đà Nẵng

10/07/2018 11:13 Tấn Tài
(GDVN) - Kỳ họp Hội đồng nhân dân lần này được kỳ vọng sẽ giải quyết nhiều “vấn đề nóng” của thành phố như: quy hoạch, mở lối xuống biển, ô nhiễm môi trường...

Ngày 10/7, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX đã khai mạc kỳ họp thứ 7 nhiệm kỳ 2016-2021 với sự tham của bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều thành viên khác trong Quốc hội.

Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã kiện toàn bộ máy trước khi diễn ra kỳ họp thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: TT

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc bầu các chức danh: Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân... đã kiện toàn bộ máy lãnh đạo của địa phương.

Việc kiện toàn các chức danh lần này thể hiện sự quan tâm của Trung ương và Thành ủy trong việc củng cố các chức danh chủ chốt trong Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố sau một thời gian dài chưa đủ số lượng.

Ông Trung nói việc thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố năm 2018 bên cạnh nhiều thuận lợi thì cũng tồn tại không ít khó khăn, thách thức.

Đà Nẵng kiện toàn bộ máy, bầu đủ ba chức danh lãnh đạo chủ chốt

Đó là vừa phải tiếp tục khắc phục các sai phạm, thiếu sót qua kiểm tra, thanh tra vừa hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đồng thời rà soát điều chỉnh một số chủ trương bất cập.

“Tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố phát huy dân chủ và nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian nghiên cứu, tập trung trong thảo luận, tranh luận và chất vấn một cách thẳng thắn.

Những ưu điểm, thành quả cần trân trọng, song cũng cần nghiêm túc, trách nhiệm, bản lĩnh và khí phách trong việc chỉ đúng, chỉ rõ các vấn đề tồn tại, hạn chế, làm rõ trách nhiệm, không đùn đẩy, né tránh.

Nhân dân theo dõi và kỳ vọng vào cái tâm, cái tầm của Hội đồng nhân dân thành phố và từng đại biểu.

Nói đúng, làm được, lựa chọn và quyết định sáng suốt, toàn tâm, toàn ý vì một Đà Nẵng phát triển bền vững, vì cuộc sống của hơn 1 triệu dân thành phố là yêu cầu quan trọng, là thước đo tiêu chuẩn và giá trị của mỗi đại biểu, là đòi hỏi và mong đợi của cử tri thành phố”, ông Trung nói.

Phát biểu tại kỳ họp, bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã chúc mừng ông Nguyễn Nho Trung được sự tín nhiệm, bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng nhân dân.

Đó là bước triển khai, củng cố nhân sự chủ chốt rất quan trọng của thành phố Đà Nẵng.

Ông Đặng Việt Dũng được giới thiệu quay trở lại làm Phó chủ tịch Đà Nẵng

Bà Phóng cũng gửi gắm tin tưởng, Bí thư Trương Quang Nghĩa cùng đội ngũ lãnh đạo sẽ xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, là điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

“Trong sáu tháng đầu năm, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng thành phố đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

Tôi rất ấn tượng với số liệu báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố về sản xuất, du lịch, bảo vệ môi trường, hoạt động thương mai, xuất nhập khẩu... Thành phố đã tạo mọi điều kiện phát triển doanh nghiệp và khởi nghiệp”, bà Phóng nói.

Bên cạnh đó, bà Tòng Thị Phóng cũng chỉ ra những mặt còn yếu kém của Hội đồng nhân dân, từ đó khắc phục, nâng cao tính giám sát, phản biện.

Tấn Tài