Mua trực thăng Apache: Quân đội Đài Loan thành "đại gia tiêu hoang"?

13/11/2013 10:07 Việt Dũng
(GDVN) - Đài Loai chi 70 triệu USD để mua một máy bay trực thăng Apache, cao hơn Hy Lạp 14 triệu USD... nhưng Apache Đài Loan mua tiên tiến hơn.
Máy bay trực thăng AH-64E Apache Đài Loan, mua của Mỹ

Mua trực thăng Apache biến Quân đội Đài Loan thành "đại gia"

Quân đội Đài Loan vừa dùng 60 tỷ Đài tệ mua 30 máy bay trực thăng Apache do Mỹ chế tạo, được truyền thông coi là hoàn thành đầy đủ “thành phần” sức chiến đấu (có được "mảnh ghép cuối cùng") của Quân đội Đài Loan.

Nhưng, Phó giáo sư Lại Nhạc Khiêm, Đại học Thực tiễn Đài Loan cho biết, Đài Loan phải bỏ ra nhiều hơn 14 triệu USD để mua một máy bay trực thăng Apache, hơn nữa, do hạn chế của Hiệp ước, hiệu quả thực tế không lớn, đã trở thành "đại gia tiêu tiền như nước".

Tờ "Want Daily" Đài Loan dẫn lời Lại Nhạc Khiêm ngày 11 tháng 11 cho rằng, Đài Loan hiện nay tài chính căng  thẳng, hơn nữa tình hình quốc tế ổn định, cần chi nhiều ngân sách hơn cho các phương diện như phúc lợi xã hội, giáo dục, y tế, không nên lấy 60 tỷ Đài tệ đưa vào ngân sách quốc phòng để xây dựng một tiểu đoàn máy bay trực thăng tấn công.

Lại Nhạc Khiêm cho rằng, trước đây, Hy Lạp cũng đặt mua 12 máy bay trực thăng Apache của Mỹ, gồm tất cả hệ thống vũ khí, huấn luyện nhân viên và sửa chữa, bình quân mỗi chiếc là 56 triệu USD, trong khi đó Đài Loai lại chi 70 triệu USD, cao hơn 14 triệu USD.

(Được biết, Hy Lạp mua máy bay trực thăng AH-64D Apache, còn Đài Loan mua AH-64E tiên tiến hơn, đơn giá mua cao hơn Hy Lạp là hiện tượng bình thường).

Máy bay trực thăng AH-64E Apache được đưa về Đài Loan

Lại Nhạc Khiêm cho rằng, Đài Loan hiện nay nên tăng cường năng lực phòng không khu vực, lấy vũ khí phòng thủ chiến lược làm chính, chứ không phải là vũ khí tấn công chiến thuật.

Ban đầu Bộ Quốc phòng có kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-35 có bán kính tác chiến tương đối rộng hoặc nâng cấp máy bay chiến đấu F-16 thành máy bay chiến đấu F-16C/D, nhưng lại được tiếp thị máy bay trực thăng Apache có bán kính tác chiến chỉ khoảng 400 km.

Dựa vào nhu cầu quân bị hiên nay của Đài Loan, máy bay trực thăng Apache kiểu tấn công chiến thuật không nên nằm trong phạm vi xem xét ưu tiên.

Ngoài ra, khi mua vũ khí của Mỹ, hai bên đã ký Hiệp ước, quy định không thể sử dụng trang bị do Mỹ chế tạo để tấn công đồng minh của Mỹ.

Máy bay trực thăng Apache tuy được mệnh danh là "sát thủ xe tăng", nhưng Lại Nhạc Khiêm cho rằng, nếu quốc gia hoặc khu vực khác muốn xâm phạm Đài Loan, cũng sẽ lấy tấn công tên lửa làm chính, Đài Loan trước tiên nên tăng cường hệ thống phòng không.

Máy bay trực thăng Apache có bán kính tác chiến nhỏ, lại không thể tấn công đồng minh của Mỹ, hơn nữa còn mua đắt hơn so với quốc gia hoặc khu vực khác, mua lô vũ khí này làm cho Đài Loan đã trở thành "đại gia" (ý là tiêu tiền như nước).

Trực thăng AH-64E Apache

Phi công Đài Loan không được Mỹ đào tạo kỹ năng đặc biệt

Tờ "Thời báo Trung Quốc" Đài Loan cho biết, lô 6 máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache đầu tiên mà Quân đội Đài Loan mua của Mỹ đã hoàn thành lắp ráp ở cảng Cao Hùng, sau đó bay về căn cứ Quy Nhân, Đài Nam.

Phi công Đài Loan cho biết, máy bay trực thăng AH-64E là phiên bản mới nhất của dòng máy bay trực thăng Apache Longbow, cũng là loại máy bay đang được Lục quân Mỹ sử dụng, máy bay này có mã lực mạnh, sức chiến đấu lớn, kỹ thuật lái của phi công có thể được phát huy tốt.

Máy bay AH-64 ngoài việc được trưng bày tĩnh ở căn cứ Quy Nhân, Đài Nam, cũng sẽ được triển khai thao diễn kiểm tra máy bay mới. 30 máy bay trực thăng tấn công Apache (AH-64E) được Tổng thống Mỹ Bush tuyên bố bán cho Đài Loan vào năm 2008, tổng kim ngạch đạt 59,31 tỷ Đài tệ, lô 6 chiếc đầy tiên bàn giao vào cuối tháng 10 năm 2013, nhưng do bị ảnh hưởng bởi việc Chính phủ Liên bang Mỹ đóng cửa, thời gian chuyển về Đài Loan bị kéo dài, lô thứ hai dự kiến đưa về Đài Loan vào tháng sau.

Có tin cho biết, khi huấn luyện cho phi công Đài Loan lái máy bay Apache, phía Mỹ đã giữ lại kỹ năng đặc biệt của họ, chỉ dạy khoa mục tác chiến của giáo viên.

Trực thăng AH-64E Apache

Về việc Mỹ bán máy bay chiến đấu tiên tiến cho Đài Loan, Trung Quốc đã thông qua người phát ngôn của Ủy ban Đài Loan thuộc Quốc vụ viện nước này, ông Dương Nghị cho rằng, Trung Quốc "kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, lập trường này là nhất quán, rõ ràng, kiên định".

Đài Loan điều máy bay vận tải C-130 chở vật tư hỗ trợ Philippines

Liên quan đến hoạt động quân sự của Đài Loan, ngày 12 tháng 11, mạng "Eo biển Đài Loan" dẫn truyền thông Đài Loan cho biết, ngày 12 tháng 11, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, để viện trợ cho Philippines vừa bị thiệt hại lớn do cơn bão Haiyan gây ra, sẽ chở vật tư được các giới ở Đài Loan quyên góp để hỗ trợ cho Philippines, sẽ điều động máy bay vận tải C-130 tiến hành nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo, sẽ bay vào trưa ngày 12 tháng 12 năm 2013, cất cánh từ căn cứ không quân Tân Trúc, Đài Loan.

Lô 6 máy bay trực thăng AH-64E Apache đầu tiên của Đài Loan, mua của Mỹ
Việt Dũng