Muốn thoát khủng hoảng Ukraine, Obama nên học Kennedy bắt tay với Nga

08/05/2014 06:26 Nguyễn Hường
(GDVN)- Có một cách để thoát ra khỏi tình trạng khó khăn là ông Obama nên theo gương người tiền nhiệm John Kennedy, người đã hợp tác với Liên Xô vì hòa bình thế giới.

Nhà báo nổi tiếng người Mỹ Robert Parry mới đây bình luận, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng cách bắt tay với Putin.

Theo ông, để giải quyết cuộc khủng hoảng này một cách hòa bình, Tổng thống Obama sẽ cần phải thể hiện một mức độ kỹ năng trong chính sách đối ngoại của mình mà ông chưa từng thể hiện trong 5 năm qua. 

Nhưng trên hết, theo Parry, Putin rất muốn nghe Mỹ tuyên bố rằng Washington và Moscow có thể hợp tác. 

Ông Obama sẽ phải nhận ra thực tế phức tạp của xã hội Ukraine bị chia rẽ sâu sắc giữa Đông và Tây. Mỹ cần thừa nhận lực lượng Maidan lật đổ Viktor Yanukovych là có sự hỗ trợ của Washington, và đã để cho các các phần tử phát xít tham gia thảm kịch Odessa ngày 2/5, Parry viết.

Nhà báo này cho rằng các tầng lớp chính trị và truyền thông Mỹ không thực sự quan tâm tới sự thật không mấy dễ chịu về những gì đang xảy ra ở Ukraine 6 tháng qua. Thay vào đó, họ tạo ra hình ảnh Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych và Tổng thống Nga Vladimir Putin như các nhân vật phản diện, còn người biểu tình Maidan là những anh hùng lý tưởng. 

Nếu thừa nhận những điều này, Obama cũng sẽ phải tuyên bố rằng mình đã nói dối người dân Mỹ về việc người dân ở Đông Ukraine là "con tốt" của Điện Kremlin. Phải cho người dân Mỹ biết sự hợp tác với Nga là rất quan trọng để cuộc khủng hoảng này có thể kiểm soát, và hành động của Putin không gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nhưng nếu Putin thực sự tham gia vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, theo Parry, Mỹ cần phải thuyết phục Brusssels bí mật cho Kiev gia nhập EU và thuyết phục IMF chấp nhận đề nghị này, khuấy động các cuộc biểu tình quần chúng ủng hộ kế hoạch nó. 

Nhà báo Robert Parry.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng dù Nga có tham gia sự kiện ở Ukraine hay không, tư tưởng cho rằng người Nga chịu trách nhiệm về tình hình hỗn loạn ở quốc gia này đã ăn sâu vào trong tâm trí các tầng lớp người Mỹ. Thay đổi điều này còn khó hơn là việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Parry cho rằng Mỹ đã tính toán nhầm khi nghĩ rằng Nga tìm cách "ăn tươi nuốt sống" Ukraine đang kiệt quệ về kinh tế. Theo ông, vấn đề không hề đơn giản như vậy. Crimea có quan hệ kịch sử mạnh mẽ với Nga. Và Crimea cũng sẽ trở thành một một gánh nặng kinh tế đối với Nga trong những năm tới khi những dự án xây cầu, đường hầm nối bán đảo này với đất liền Liên bang Nga sẽ ngốn một khoản ngân sách kha khá của Điện Kremlin.

Parry cho rằng Tổng thống Putin là người rất tự trọng. Những cáo buộc của giới chức Mỹ khiến ông cực kỳ khó chịu và khiến ông tin rằng chính phủ Mỹ, châu Âu là nguồn gốc của các tiêu chuẩn kép, của sự không tôn trọng. Nhưng trên hết, theo Parry, Putin rất muốn nghe Mỹ tuyên bố rằng Washington và Moscow có thể hợp tác. 

Nhà báo Mỹ cho rằng có một cách để thoát ra khỏi tình trạng khó khăn là ông Obama nên theo gương người tiền nhiệm John Kennedy, người đã tìm thấy sức mạnh hợp tác với lãnh đạo Liên Xô giữa thời kỳ Chiến tranh Lạnh để hạn chế nguy hiểm hạt nhân, giảm căng thẳng quốc tế. 

Nguyễn Hường