Mỹ: Bắc Triều Tiên đang "thiếu tính xây dựng"!

28/03/2013 13:44 Đinh Giang (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - Việc cắt đường dây liên lạc quân sự của Bình Nhưỡng làm gia tăng lo ngại rằng một sự cố dù rất nhỏ cũng có thể leo thang thành một một cuộc xung đột lớn.


Hôm 27/3, chính phủ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên vì việc cắt đường dây nóng quân sự với Seoul.

 
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Patrick Ventrell.


Phát biểu trong một cuộc họp báo, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Patrick Ventrell, cho biết: Washington cho rằng lời đe dọa cắt đứt kết nối liên lạc giữa hai miền Nam Bắc và những lời lẽ khiêu khích của Bình Nhưỡng là hành động không mang tính xây dựng trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định rằng, không cần thiết phải duy trì đường dây nóng liên Triều khi chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Việc cắt đường dây liên lạc quân sự của Bình Nhưỡng làm gia tăng lo ngại rằng một sự cố dù rất nhỏ cũng có thể leo thang thành một một cuộc xung đột lớn.

Ông Ventrell cho biết, những lời lẽ đe dọa của Triều Tiên về việc sẽ tấn công các căn cứ quân sự Mỹ chỉ làm gia tăng căng thẳng và gây nguy hiểm cho các quốc gia khác. Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì kênh liên lạc trực tiếp với Triều Tiên thông qua một kênh riêng. Đó có thể là kênh New York - cụm từ được dùng để chỉ Văn phòng đại diện của CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

Khi được hỏi về chiến lược của Washington với Bình Nhưỡng, ông cho biết, Mỹ sẵn sàng đối thoại và hợp tác mang tính xây dựng với quốc gia này nếu Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Lầu Năm Góc tái khẳng đinh cam kết đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Mỹ, trung tá Catherine Wilkinson cho biết: Điều này có nghĩa là (Mỹ) sẽ ngăn chặn sự tấn công của Triều Tiên, bảo vệ các đồng minh và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Mỹ sẽ không thừa nhận Bắc Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân, không khoanh tay chờ đợi Triêu Tiên chế tạo tên lửa hạt nhân nhằm vào Mỹ.


Đinh Giang (Nguồn Yonhap)