Ngoài thực tế được đầu tư rất nhiều tiền của, công nghệ và các vấn đề chiến thuật thì thông tin về tiêm kích đa năng tàng hình thế hệ 5  F-35 do hãng Lockheed Martin cũng luôn là mục tiêu bị các tổ chức hacker, tình báo nước ngoài thu thập, săn tìm.

Liên lục trong nhiều năm qua Mỹ đã phải tìm mọi biện pháp đối phó với tình trạng tội phạm nước ngoài đang cố gắng đánh cắp các thông tin kỹ thuật của máy bay F-35, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Nếu có được các thông số kỹ thuật của loại máy bay này, Trung Quốc hoàn toàn có thể sao chép và cho ra đời một loại tiêm kích tương tự như thứ mà Mỹ và các đồng minh phải bỏ tiền của, công sức để đầu tư.

Thực tế này đã được Trung Quốc áp dụng đối với các sản phẩm quốc phòng then chốt của Nga và một số nước châu Âu.

Tuy nhiên, Mỹ đang phải đối mặt không chỉ với tình báo, hacker Trung Quốc mà còn có lực lượng thu thập đến từ Iran.

Trang DefenseNews mới đây vừa đăng tải một báo cáo cho biết Mỹ vừa tiến hành bắt giữ và khởi tố một công dân mang quốc tịch Mỹ (từ năm 1991) vì tội cố ý thu thập và gửi các thông tin mật về máy bay tàng hình F-35 cho Iran.

Người đàn ông bị bắt giữ được xác định có tên Mozaffar Khazaee. Anh ta bị an ninh Mỹ bắt giữ tại sân bay Newark khi đang chuẩn bị lên máy bay khởi hành đến thủ đoTehran, Iran.

Với các cáo buộc như vận chuyển, phát tán, tiêu thụ, gián điệp, Mozaffar Khazaee có thể phải đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

Tháng 11/2013, Mozaffar Khazaee được cho là đã nỗ lực gửi nhiều thông tin, tài liệu về các vấn đề kỹ thuật của máy bay tiêm kích F-35 từ một địa điểm ở bang Connecticut tớ Hamadan.

Những tài liệu, thông tin này được cho là do Mozaffar Khazaee thu thập được từ công ty Pratt & Whitney hoặc Rolls Royce nơi anh ta làm việc cho đến tháng 8/2013.

Lê Dũng Cường