"Mỹ cần kiên định bảo vệ hàng hải trước sự hung hăng của Trung Quốc"

18/02/2015 06:00 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc lớn lên nên khao khát đoạt vai trò ảnh hưởng ở Tây Thái Bình Dương, Mỹ có thực lực mạnh và cần kiên định bảo vệ tuyến đường hàng hải quốc tế.
Cụm tàu tên lửa 022 Hải quân Trung Quốc trong một cuộc tập trận

Trang mạng Viện Brookings Mỹ ngày 9 tháng 2 đăng bài viết "Trung Quốc trỗi dậy và ảnh hưởng đến ngân sách quốc phòng Mỹ" của Michael O'Hanlon, chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu an ninh và tình báo thế kỷ 21 Viện Brookings. Sau đây là nội dung bài viết:

Ngày 6 tháng 2, Trung tâm nghiên cứu an ninh và tình báo thế kỷ 21 Viện Brookings tổ chức hội thảo Trung Quốc trỗi dậy và ảnh hưởng đối với ngân sách quốc phòng Mỹ, tham dự hội thảo có các nhân vật như Richard Bush của Trung tâm nghiên cứu chính sách Đông Á-Viện Brookings, David Doral của Trung tâm Trung Quốc John Thornton, Baader Cole của Học viện Quốc phòng.

Richard Bush, David Doral, Baader Cole và tác giả lần lượt tập trung nghiên cứu về an ninh và ngoại giao khu vực, kinh tế Trung Quốc, Quân đội Trung Quốc và lực lượng vũ trang Mỹ.

Baader Cole chỉ ra, khát vọng của Trung Quốc hầu như là đoạt lấy vai trò ảnh hưởng to lớn ở biển Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông, đồng thời có thể tranh đoạt vùng biển Tây Thái Bình Dương trong chuỗi đảo thứ hai, cách bờ biển Trung Quốc khoảng 1.800 hải lý trước giữa thế kỷ này.

Baader Cole và Richard Bush đều cho rằng, từ rất nhiều phương diện, nước lớn đang trỗi dậy có khát vọng như vậy cũng rất tự nhiên, nhưng họ đều bày tỏ quan ngại đối với hành vi hung hăng hăm dọa của Trung Quốc ở Biển Đông những năm gần đây.

Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo, đá ngầm, bờ biển

Họ cho rằng, bảo vệ tuyến đường hàng hải quốc tế là lợi ích cốt lõi mà Mỹ cần phải nỗ lực bảo vệ ở khu vực này, vì vậy Mỹ tiếp tục kiên trì thái độ kiên định, duy trì hiện diện quân sự và triển khai hợp tác với các đồng minh khu vực này trở nên quan trọng hơn.

Baader Cole và Richard Bush đều cho rằng, trên các phương diện như tấn công tên lửa và tác chiến mạng, khoảng cách sức mạnh quân sự giữa Đài Loan và Trung Quốc mở rộng lớn. Nếu quan hệ Trung-Đài trong tương lai trở nên phức tạp và nguy hiểm, đúng như tình hình trước khi nhà lãnh đạo khu vực Đài Loan Mã Anh Cửu lên cầm quyền, khoảng cách sức mạnh quân sự này có thể gây lo ngại. Do khoảng 1 năm nữa, Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử nhà lãnh đạo, vấn đề này cần theo dõi nghiêm túc.

Tư tưởng tổng thể của hội thảo rất nghiêm túc, nhưng không bi quan. Thực lực của Mỹ vẫn không thể xem nhẹ, Mỹ trợ giúp xây dựng tiềm lực hòa bình của châu Á-Thái Bình Dương cũng vẫn không thể coi nhẹ.

Hải quân đánh bộ Trung Quốc tổ chức tập trận đột kích trên biển (ảnh tư liệu)
Đông Bình