Mỹ có thể cho phép Israel không kích Iran trong vài tháng tới

25/10/2013 14:48 Nguyễn Hường
(GDVN) -  Giám đốc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel cho rằng chỉ còn vài tháng nữa để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề hạt nhân của Iran.
Tờ Times of Israel ngày 25.10 dẫn lời cựu Giám đốc tình báo nước này cho biết, năm tới sẽ là năm quyết định đối với Israel trong vấn đề Iran.

Amos Yadlin, hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel

Ông Amos Yadlin, hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel, cho rằng chỉ còn vài tháng nữa để đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề hạt nhân của Iran.

"Tôi nghĩ rằng vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014, đặc biệt là nếu Mỹ nhận thấy Iran không nghiêm túc trong việc đạt được thỏa thuận mà chỉ tiếp tục mua thời gian, Mỹ sẽ đồng ý với kế hoạch tấn công của Israel vì một Iran có vũ khí hạt nhân sẽ đi ngược lại hoàn toàn lợi ích quốc gia của Washington", ông Yadlin nói.

Các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran như P5+1 có thể đạt được một số thỏa thuận đem lại chiến thắng cho cả hai bên. Theo ông, cả Israel và Iran đang nỗ lực để cải thiện các lựa chọn của mình.

Ông Yadlin là người năm 2010 từng thuyết phục cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak và Thủ tướng Benjamin Netanyahu không tấn công Iran.

Trong khi đó, theo kết quả nghiên cứu mới của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế tại Washington, Iran có thể chế tạo đủ lượng uranium làm giàu cho một quả bom hạt nhân trong vòng một tháng.

Theo Viện này, Iran đã rút ngắn được thời gian đáng kể nhờ lắp đặt một loạt máy ly tâm mới trong cơ sở ở Fordo và các nhà máy ở Natanz.


Nguyễn Hường