Mỹ, EU lo ngại đội quân "lạ" chi viện phe ly khai ở miền Đông Ukraine

10/11/2014 06:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Liên minh châu Âu EU, Federica Mogherini cũng lên tiếng cho biết những diễn biến mới nhất rất đáng lo ngại.
Đoàn xe tải quân sự "lạ" xuất hiện ở miền Đông Ukraine và di chuyển về nơi lực lượng ly khai chiếm đóng.

BBC News ngày 10/11 đưa tin, các cuộc bắn phá xung quanh thành phố Donetsk ngày Chủ Nhật sau một đêm pháo kích dữ dội đã đe dọa lệnh ngừng bắn vốn đã mong manh. Trong lúc này lại xuất hiện thông tin về một đoàn xe tăng, xe vận tải quân sự và binh lính "lạ" không mang phù hiệu xuất hiện và di chuyển ở miền Đông Ukraine.

Nga đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ và phương Tây về việc nước này đang chi viện binh hỏa lực cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, nhưng điều đó không làm giảm mối lo ngại của Kiev. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Liên minh châu Âu EU, Federica Mogherini cũng lên tiếng cho biết những diễn biến mới nhất rất đáng lo ngại.

"Các báo cáo gần đây nhất của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu OSCE thực hiện nhiệm vụ giám sát đặc biệt ở miền Đông Ukraine đã phát hiện số lượng đáng kể vũ khí hạng nặng, xe tăng và binh lính không phù hiệu di chuyển về phía lực lượng ly khai đông Ukraine. Đó là một diễn tiến mới rất đáng lo ngại", bà nói.

Nhà Trắng đã lên tiếng cảnh báo, bất kỳ nỗ lực lào của phe ly khai thân Nga để mở rộng lãnh thổ chiếm đóng sẽ là sự "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận ngừng bắn ký kết tại Minsk trong tháng 9. 

"Chúng tôi đang rất lo ngại về tình hình leo thang ở miền Đông Ukraine cũng như các báo cáo cho biết cí cả đoàn xe tăng, xe tải chở vũ khí hạng nặng và binh lính sang hỗ trợ phe ly khai ở tuyến đầu của xung đột", Bernadette Meehan, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Pháo kích nổ ra xung quanh Donetsk bắt đầu từ 4 ngày trước, ngay sau khi diễn ra cuộc bầu cử do phe ly khai tổ chức ở miền Đông.

Hồng Thủy