Mỹ giảm chi phí dành cho radar phòng thủ tên lửa trên biển

16/02/2012 09:39 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Việc Mỹ cắt giảm ngân sách dành cho trạm radar SBX là một phần trong kế hoạch thắt lưng, buộc bụng trị giá 487 tỉ USD kéo dài trong 10 năm tới

Cơ quan phòng thủ tên lửa thuộc Lầu Năm góc đã lên kế hoạch tiết kiệm 500 triệu USD trong vòng 5 năm tới nhờ việc chuyển chế độ hoạt động của các trạm radar cảnh bảo tên lửa trên biển SBX do hãng Raytheon chế tạo sang chế độ hoạt động hạn chế.

Trạm radar SBX

Theo tuần báo Aviation Week, nhờ việc chuyển chế độ nói trên chi phí duy trì trạm radar SBX hàng năm sẽ giảm từ 176,8 triệu USD xuống còn 9,7 triệu USD.

Trong thời gian tới, để “lấp khoảng trống” do trạm radar SBX hoạt động ở chế độ hạn chế, việc cảnh giới tên lửa của quân đội Mỹ sẽ được giao cho các hệ thống radar AN/TYP-2 và các trạm radar cảnh báo sớm nâng cấp.

Toàn bộ trạm radar SBX được đặt trên giàn đỡ nổi 2 thân CS-50. Quá trình lắp đặt trạm radar thuộc NMD này lên giàn đỡ nổi có trọng tải 50.000 tấn này được tiến hành từ năm 2005.Giá thành ước tính của dàn radar hải quân khổng lồ này ước tính khoảng 1 tỉ USD. Trạm radar SBX cung cấp khả năng cảnh giới rộng 2.000 km.Tháng 8-2011, trạm radar cảnh giới tên lửa khổng lồ này đã được sửa chữa và nâng cấp.

Việc Mỹ cắt giảm ngân sách dành cho trạm radar SBX là một phần trong kế hoạch thắt lưng, buộc bụng trị giá 487 tỉ USD kéo dài trong 10 năm tới của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Để đạt được chỉ tiêu trên, quân đội Mỹ đang tăng cường loại bỏ một loạt vũ khí, trang bị cũ và tái cơ cấu lại các dự án quân sự mới.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân