Mỹ-Hàn bất đồng trong đánh giá về khả năng hạt nhân Triều Tiên

14/04/2015 13:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã bày tỏ sự khác biệt trong đánh giá về khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Business Insider ngày 13/4, tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc ngày 7/4, Bill Gortney - chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian vũ trụ Quốc phòng Bắc Mỹ (NORAD) cho rằng Bình Nhưỡng có khả năng đã thu nhỏ được hai đầu đạn hạt nhân cho vào tên lửa KN-08 mới nhất của nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo trong cuộc họp báo ngày 13/4 đã bác bỏ nhận định của tướng Gortney khi cho rằng đánh giá của ông "không xem xét một cách kỹ lưỡng khả năng của Triều Tiên".

Theo The Wall Street Journal, lập trường chính thức của Hàn Quốc là Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong nỗ lực thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, nhưng cho đến nay vẫn thất bại trong việc tạo ra được một đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa. Seoul cũng nghi ngờ khả năng Bình Nhưỡng đã chế tạo thành công tên lửa KN-08 mà họ tin rằng nó chưa được thử nghiệm chính thức.

Tờ Business Insider cho biết, người đứng đầu NORAD trong cuộc phỏng vấn ngày 7/4 nói rằng Mỹ rất thận trọng trong việc đánh giá khả năng của Triều Tiên và nhất là khi đề cập tới vũ khí hạt nhân. Do đó, ông chỉ nói là có khả năng Triều Tiên đã thu nhỏ được đầu đạn. 

Tuy nhiên, dù đánh giá của NORAD đúng hay sai thì nó cũng là một trong những yếu tố có lợi đối với Mỹ hiện nay. Đánh giá này sẽ giúp củng cố ý định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD tại Hàn Quốc của Mỹ, mà đang thu hút sự chú ý đặc biệt của Trung Quốc, Nga. 

Nguyễn Hường