Mỹ kêu gọi Trung Quốc không dùng quân sự ngăn biểu tình ở Hồng Kông

04/11/2014 10:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Luật Cơ bản điều chỉnh Hồng Kông kể từ khi trở về Trung Quốc năm 1997 nói rằng, Bắc Kinh có thể sử dụng quân đội để đối phó với tình trạng bất ổn xã hội.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Kyodo News ngày 3/11 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Trung Quốc không sử dụng lực lượng quân sự để ngăn chặn hoạt động biểu tình ở Hồng Kông khi gặp gỡ ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc hồi tháng trước.

Trong cuộc hội đàm vào 2 ngày 17 và 18/10 ở Boston, ông Kerry đã nói với Dương Khiết Trì điều này, nguồn tin ngoại giao cho biết. Washington muốn Bắc Kinh tránh đụng độ với người biểu tình ở Hồng Kông bởi nó có thể dẫn đến thương vong.

Thông cáo báo chí sau hội đàm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không công bố nội dung này. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, ông John Kerry chỉ "chia sẻ quan điểm, mối quan tâm và hy vọng của Hoa Kỳ" liên quan đến tình hình Hồng Kông với ông Dương Khiết Trì.

Trung Quốc duy trì các đơn vị quân đội chính quy đóng tại Hồng Kông. Khi căng thẳng leo thang ở thành phố này đã xuất hiện những tin đồn về khả năng liệu Bắc Kinh có sử dụng vũ lực để chống lại các cuộc biểu tình của học sinh sinh viên hay không.

John Kerry nêu vấn đề này với Dương Khiết Trì khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Obama - Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào ngày 12/11.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Dương Khiết Trì đã nhắc lại rằng các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc và Bắc Kinh từ chối bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài.

Luật Cơ bản điều chỉnh Hồng Kông kể từ khi trở về Trung Quốc năm 1997 nói rằng, Bắc Kinh có thể sử dụng quân đội để đối phó với tình trạng bất ổn xã hội. Dương Khiết Trì kêu gọi Washington tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và nói với John Kerry rằng Bắc Kinh sẽ có quyết định của riêng mình.

Hồng Kông là một đặc khu hành chính tương đương tỉnh thành trực thuộc trung ương ở Trung Quốc và hưởng quy chế 1 nước 2 chế độ do Đặng Tiểu Bình đề xướng. Tuy nhiên việc Bắc Kinh quyết định kiểm duyệt nhân sự tranh cử Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông từ năm 2017 đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối ở thành phố này, chủ yếu là học sinh sinh viên tham gia.

Hồng Thủy