Mỹ lo ngại TQ chế tạo nhiều tàu ngầm hạt nhân chiến lược hơn

24/09/2014 09:22 Đông Bình
(GDVN) - Theo tướng Mỹ, Trung Quốc tiến bộ về tàu ngầm nghĩa là có khả năng tấn công toàn cầu, Trung Quốc đang tăng mạnh lực lượng tàu ngầm, có thể tấn công Mỹ.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 Hải quân Trung Quốc

Mạng quân sự Mỹ đăng bài viết "Hải quân Mỹ đưa ra cảnh báo về hạm đội tàu ngầm của Nga và Trung Quốc" của tác giả Chris Osborne. Bài viết dẫn lời sĩ quan chỉ huy cao nhất hạm đội tàu ngầm Đại Tây Dương, Hải quân Mỹ gần đây cho biết, sự phát triển của tàu ngầm tên lửa đạn đạo Nga và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai hạm đội tàu ngầm của Mỹ.

Trung tướng hải quân Michael Connor nói, so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh Mỹ chỉ ứng phó với Nga, đến nay số lượng mối đe dọa toàn cầu nhiều hơn rất nhiều, cũng phân tán hơn.

Từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine đến nay, thiện cảm của Mỹ đối với Nga đã tan biến. Do Nga sở hữu rất nhiều vũ khí hạt nhân, việc nay đã thu hút sự coi trọng của các nhà lãnh đạo tàu ngầm hạt nhân Hải quân Mỹ.

Ngoài ra, tướng Michael Connor cho biết, Hải quân Mỹ càng quan ngại hơn về hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc, cảnh báo rằng, tiến bộ về tàu ngầm có nghĩa là người Trung Quốc có khả năng tấn công toàn cầu, "thế giới trở nên đa cực, chúng ta đứng trước cạnh tranh quyền lực và vai trò ảnh hưởng toàn cầu của một nước Trung Quốc đang trỗi dậy - đối với vấn đê này, chúng tôi rất lo ngại. Người Trung Quốc sở hữu tàu ngầm tên lửa đạn đạo đã lâu. Các bước đi của họ được đẩy nhanh, đã có vài loại tàu ngầm tên lửa đạn đạo, còn đang chế tạo nhiều hơn".

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 Hải quân Trung Quốc

Tháng 2 năm 2014, Văn phòng tình báo Hải quân Mỹ đã công bố báo cáo đánh giá về Hải quân Trung Quốc - một phần bằng chứng đưa ra trước Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung.

Người phụ trách văn phòng phát hiện, Hải quân Trung Quốc đã từ một lực lượng ven bờ phát triển thành lực lượng có thể thực hiện nhiệm vụ rộng lớn, bao gồm "ngày càng có khả năng tấn công các mục tiêu ngoài đất liền Trung Quốc vài trăm dặm Anh".

Căn cứ vào báo cáo này, Hải quân Mỹ càng lo ngại lực lượng tàu ngầm mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc, bao gồm tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Tấn - có thể bắt đầu tuần tra mang tính đe dọa từ năm 2014.

Tàu ngầm này có thể bắn tên lửa đạn đạo Cự Lang-2 (JL-2) tầm bắn 4.000 hải lý, "giúp cho tàu ngầm lớp Tấn từ vùng biển Đông Á tấn công Hawaii, Alaska, có thể còn có khu vực miên tây (lãnh thổ Mỹ)". Trung Quốc sử dụng tàu ngầm này thực hiện nhiệm vụ "đánh dấu Trung Quốc lần đầu tiên có khả năng tấn công hạt nhân lần thứ hai trên biển đáng tin cậy".

Nói tóm lại, 10 năm qua, công nghệ vũ khí kiểu tấn công của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc đã được tăng cường nhanh chóng. 10 năm trước chỉ có số ít tàu ngầm Trung Quốc có thể bắn tên lửa hành trình chống hạm hiện đại. Còn hiện nay, hơn một nửa tàu ngầm thông thường kiểu tấn công được cải tạo, nâng cấp đều có thể bắn.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 Hải quân Trung Quốc

Báo cáo đánh giá cho rằng, 10 năm tới, Trung Quốc có thể chế tạo tàu ngầm kiểu tấn công tên lửa Type 095. Tàu ngầm này có thể có khả năng tấn công đối đất, điều này sẽ nâng cao khả năng tấn công của tàu ngầm Trung Quốc đối với các căn cứ Mỹ trong toàn bộ khu vực.

Tướng Michael Connor cho rằng, Nga và Trung Quốc đã quyết định xây dựng khả năng uy hiếp hạt nhân dưới nước đồng bộ với hải quân mạnh, "Mỹ muốn tiến hành giải quyết trước khi xung đột nhỏ phát triển thành xung đột lớn".

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093 Hải quân Trung Quốc (nguồn mạng sina TQ)
Đông Bình