Mỹ sẽ có "tàu sân bay ngầm" cho máy bay không người lái

09/02/2012 13:30 Theo Infonet.vn
Thế hệ tầu ngầm hạt nhân mới của Mỹ sẽ là “hàng không mẫu hạm ngầm” cho máy bay không người lái.

Thế hệ tầu ngầm hạt nhân mới của Mỹ sẽ là “hàng không mẫu hạm ngầm” cho máy bay không người lái.

Tầu ngầm Ohio của hải quân Mỹ

Kết hợp tầu ngầm Ohio với tầu ngầm Virginia

Theo “Thời báo hải quân” của Mỹ, hải quân Mỹ đã xây dựng kế hoạch nâng cấp, cải tiến chế tạo một thế hệ tầu ngầm hạt nhân đời mới khi 4 chiếc tầu ngầm hạt nhân của đội tuần tra “Ohio” dừng phục vụ quân đội vào khoảng năm 2025.

Kiểu tầu ngầm hạt nhân mới này là tầu kiểu tấn công có lắp đặt khoang phóng thẳng đứng kiểu cải tiến của tầu ngầm Virginia, thực chất đây là kiểu kết hợp của tầu ngầm hạt nhân tấn công với tầu ngầm tuần tra.

So với tàu ngầm thông thường, tàu ngầm hạt nhân có các ưu điểm vượt trội như thời gian tuần tra lâu, khả năng ngụy trang tốt, thể tích lớn, trang bị vũ trang tốt, v.v…

Tàu ngầm hạt nhân Ohio là loại mang tên lửa xuyên lục địa có nhiệm vụ tuần tra, được nghiên cứu từ thời chiến tranh lạnh. Lớp tàu này có chiều dài 170m, rộng 13m, tải trọng hơn 16000 tấn, có thể vận hành dưới độ sâu 240m, mang theo 24 tên lửa xuyên lục địa.

Để tiết kiệm chi phí, chính phủ Mỹ đã cắt giảm nhiều kinh phí cho việc chế tạo tàu chiến của hải quân Mỹ. Tàu ngầm hạt nhân cũng phải thực hiện việc cắt giảm này, và với yêu cầu chi phí ít nhưng vẫn phải xây dựng một lực lượng tấn công ngầm hiệu suất cao.

Trong bối cảnh như vậy, Mỹ đã tiến hành cải tạo hợp nhất các tính năng ưu việt của tàu ngầm tấn công với tàu ngầm tuần tra mang tên lửa để tạo ra một thế hệ tàu ngầm mới có thể phóng máy bay không người lái. Việc này vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao.

Tầu ngầm Virginia

Theo phương án mới nhất, “khoang tải hữu hiệu” sẽ được lắp cho tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới để mang tên lửa hành trình “Tomahawk” và các thiết bị khác. Ngoài tên lửa, ngư lôi tấn công các mục tiêu trên bờ và tàu thuyền của đối phương ra, nó còn có một nhiệm vụ là chuyên chở đội đặc nhiệm thâm nhập bí mật.

Xu hướng cho tương lai: “Hàng không mẫu hạm ngầm”

Kiểu dáng chiếc Cormorant

Các thiết bị không người lái đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến tranh, Mỹ đặc biệt quan tâm đẩy nhanh phát triển kỹ thuật này, đồng thời cũng đẩy mạnh nghiên cứu tàu ngầm có khả năng phóng máy bay không người lái.

Nhiều năm qua, hải quân Mỹ vẫn đầu tư nghiên cứu kỹ thuật máy bay không người lái cho tàu ngầm hạt nhân. Ống phóng tên lửa của tàu ngầm hạt nhân của hải quân Mỹ có đường kính là 2m, theo lý thuyết thì hoàn toàn có thể dùng để phóng máy bay không người lái.

Hải quân Mỹ cho rằng, một khi tàu ngầm có thể phóng máy bay không người lái, thì tính ngụy trang và tính chiến đấu của nó sẽ tăng lên rất nhiều.

Máy bay không người lái phóng từ dưới nước có thể lắp thiết bị ra đa giám sát và bộ phận tạo hình ảnh quang học, khi nhận được tin tình báo, chúng có thể thông qua vệ tinh để báo về các tàu chiến của Mỹ.

Sau khi hoàn tất nhiệm vụ tác chiến trên không, máy bay không người lái có thể đáp xuống vùng lân cận cạnh tàu ngầm hạt nhân và được thu hồi trở về..

Ngoài ra, máy bay không người lái ngầm dưới nước có thể được tích hợp khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến và như do thám dưới nước.

Tập đoàn Lockheed Martin là đơn vị đi đầu thực hiện kế hoạch nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái kiểu mới này.

Máy bay không người lái biệt danh Cormorant do công ty này nghiên cứu là máy bay đa chức năng có thể phóng từ dưới nước, đồng thời có thể trở về nơi xuất phát.

Khi ở dưới nước, cánh của máy bay này sẽ gập lại và được phóng từ ống phóng tên lửa xuyên lục địa.

Sau khi được phóng lên không trung, các cánh máy bay sẽ tự động mở ra, các động cơ quạt gió được tự động vận hành và máy bay thực hiện nhiệm vụ trên không.

Dù hiện nay trên thực tế vẫn chưa có trường hợp cụ thể nào về việc phóng máy bay không người lái từ dưới nước, nhưng điều này sẽ đến trong một tương lai không xa.

Hàng không mẫu hạm là một khâu chiến thuật quan trọng của hải quân Mỹ, và cách đây không lâu, việc thử nghiệm thành công máy bay không người lái X - 47B là một bước đột phá quan trọng của quân đội Mỹ.

Nếu kế hoạch máy bay không người lái phóng từ tàu ngầm hạt nhân này thành công, thì trong tương lai, với các thiết kế phù hợp yêu cầu, tàu ngầm hạt nhân của Mỹ sẽ trở thành “hàng không mẫu hạm ngầm” có tính ngụy trang cao.

Theo Infonet.vn