Mỹ sẽ tập trận chung với nhiều nước ở Biển Đen, lân cận biên giới Nga

12/03/2014 12:14 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ sẽ tập trận ở cửa nhà Nga với Romania và Bulgaria, tham gia là tàu khu trục USS Truxtun với khoảng 300 binh sĩ ở đông nam cảng Constanta, Romania.
Tàu sân bay USS George Bush tuần tra ở gần cảng biển của Hy Lạp, không đến Biển Đen

Bắt đầu từ ngày 11 tháng 3, Mỹ sẽ tổ chức diễn tập quân sự liên hợp ở khu vực lân cận biên giới Nga. Có phân tích cho rằng, đây là lần đầu tiên Mỹ tổ chức diễn tập quân sự ở "cửa nhà" của Nga kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang.

Theo bài báo, ở vùng biển Đen, tàu khu trục Mỹ sẽ tham gia diễn tập liên hợp với tàu chiến của Romania và Bulgaria.

Tàu chiến tham gia cuộc diễn tập này là tàu khu trục tên lửa USS Truxtun, đây là một tàu khu trục có hệ thống dẫn đường, thủy thủ đoàn khoảng 300 binh sĩ, thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đóng ở Italia.

Bộ Quốc phòng Bulgaria ra tuyên bố cho biết, tàu hộ vệ Drazki của Bulgaria và 3 tàu chiến Romania sẽ tham gia diễn tập liên hợp. Diễn tập sẽ tiến hành ở vùng biển quốc tế, đông nam cảng Constanta của Romania.

Tuyên bố cho biết, mục đích diễn tập là tăng cường hợp tác giữa tàu chiến hải quân các nước thành viên NATO, nâng cao hiểu biết lẫn nhau và khả năng ứng phó trên biển cho binh sĩ hải quân.

Tàu sân bay USS George Bush tuần tra ở gần cảng biển của Hy Lạp, không đến Biển Đen (nguồn Tân Hoa xã)

Mỹ nhấn mạnh một số cuộc diễn tập này là đã có kế hoạch trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhưng, có người cho rằng, đây là Mỹ đang khẳng định sự ủng hộ của họ đối với nước thành viên NATO trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra căng thẳng.

12 máy bay chiến đấu F-16 Mỹ đã đến Ba Lan vào ngày 9 tháng 3, bắt đầu tiến hành triển khai nhân viên và chuẩn bị có liên quan. Theo Bộ Quốc phòng Ba Lan, tuần trước Mỹ quyết định đẩy thời gian diễn tập không quân thường lệ ở Ba Lan lên sớm hơn, đồng thời mở rộng quy mô diễn tập. Ba Lan cho biết, họ tán thành cao sự ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh, đây là sự bảo đảm thực tế nhất đối với an ninh của Ba Lan.

Đối với cuộc khủng hoảng Ukraine, ngày 5 tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, Mỹ sẽ tăng cường giúp đỡ quân sự đối với đồng minh NATO trong đó có Ba Lan và các nước Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cùng ngày tuyên bố, thời gian diễn tập thường lệ giữa Ba Lan và Mỹ sẽ được đẩy lên sớm hơn, quy mô cũng sẽ mở rộng.

Tàu sân bay USS George Bush tuần tra ở gần cảng biển của Hy Lạp
Việt Dũng