Mỹ tăng sức mạnh quân sự ở vùng Vịnh ngăn Iran đóng cửa eo biển Hormuz

04/07/2012 07:22 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Mỹ đã tăng gấp đôi số lượng tàu quét mìn trong khu vực lên tới 8 chiếc và một phi đội F-22, F-15C đã được dời tới các căn cứ gần đó của nước này.

Quân đội Mỹ đang nhanh chóng tăng cường sức mạnh quân sự tại Vịnh Ba Tư nhằm ngăn chặn Iran đóng cửa eo biển Hormuz hoặc tiến hành một cuộc tấn công vào kẻ thù trong khu vực.

Một con tàu vận tải tham gia một hoạt động với Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ ngày 23/6.

Theo đó, Mỹ đã tăng gấp đôi số lượng tàu quét mìn trong khu vực lên tới 8 chiếc và một phi đội F-22 đã được dời tới một căn cứ gần đó của nước này. Ngoài ra, một số chiến đấu cơ F-15C cũng đã được triển khai.

Một lữ đoàn chiến đấu của Mỹ tại Kuwait cũng đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng can thiệp vào bất kỳ cuộc xung đột nào trong khu vực.

Trong khi một số hoạt động của Mỹ được triển khai theo các kế hoạch dài hạn, nhưng một số khác được cho là đã được triển khai trước thời hạn.


Tàu USS Ponce của Mỹ. Ảnh AP

Trong một thông điệp nhằm tới Iran, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói với tờ The New York Times: (Iran) đừng bao giờ nghĩ tới việc đóng cửa eo biển. Mỹ sẽ "xóa sạch".

"Thậm chí Iran đừng nghĩ tới việc đưa tàu thuyền di chuyển nhanh để quấy rối tàu của chúng tôi hoặc các tàu vận tải thương mại. Chúng tôi sẽ nhấn chìm chúng dưới đáy Vịnh" - quan chức này cho biết. 

Phản ứng trên của Washington được đưa ra sau khi Iran tuyên bố đang xúc tiến việc thông qua một dự luật cho phép đóng cửa eo biển Hormuz nhằm đối phó với lệnh cấm mới của Liên minh châu Âu và tiến hành cuộc tập trận tên lửa nhằm vào các mục tiêu giả định là các căn cứ của kẻ thù trong khu vực.

Theo nguồn tin của tờ The New York Times, Mỹ đang theo đuổi chính sách "hai khúc" đối với Iran, trong đó Washington vừa tìm kiếm cơ hội khuất phục Iran, vừa để lại một lối thoát cho giải pháp hòa bình.
 
Nguyễn Hường (nguồn RT)