Mỹ tìm kiếm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Trung Quốc

05/09/2012 12:58 Bảo Thành (Nguồn: The Hindu)
(GDVN) - Bà Clinton sẽ thảo luận các vấn đề Triều Tiên, Iran, Syria và các vấn đề quốc tế khác, trong đó có tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản trên biển Hoa Đông và với Philippines trên Biển Đông.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng


Sáng nay Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và sau đó sẽ có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Phó chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Trước đó, bà Clinton đã phát biểu rằng bà đang tìm kiếm “quan hệ đối tác hợp tác” với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang có những xích mích về chính sách ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ.

Sau buổi gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày hôm qua, bà Clinton nói rằng: “Chúng tôi cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác với Trung Quốc; đó là một vấn đề mấu chốt trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương.”

Hai bên không đưa ra thông tin chi tiết về nội dung các cuộc hội đàm này, song dự kiến bà Clinton và ông Dương Khiết Trì sẽ có một buổi họp báo chung vào chiều nay.

Bà Clinton và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, bà Clinton dự kiến sẽ tập trung vào chính sách khu vực của Mỹ và các tranh chấp biển đảo của Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực.

Dự kiến bà Clinton sẽ thảo luận các vấn đề Triều Tiên, Iran, Syria và các vấn đề quốc tế khác, trong đó có tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản trên biển Hoa Đông và với Philippines trên Biển Đông.

Còn Bắc Kinh sẽ đề cập đến hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ ở Đông Á và những quan ngại về “trục chiến lược” của Mỹ hướng về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc là điểm dừng chân thứ ba của bà Clinton sau Indonesia và đảo Cook. Trong chuyến công du này bà Clinton dự kiến sẽ tiếp tục tới thăm Đông Timor, Brunei và Nga, nơi bà sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức ở Vladivostok cuối tuần này.
Bảo Thành (Nguồn: The Hindu)