Mỹ tính rút thủy quân lục chiến từ Trung Đông về "chốt" tại Đông Á

11/02/2018 06:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục can thiệp vào Biển Đông và tăng cường tuần tra trong thời gian tới. Tuy nhiên Trung Quốc cũng không ngồi yên.

The Wall Street Journal ngày thứ Sáu 9/2 đưa tin, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang xem xét tăng các đơn vị thủy quân lục chiến viến chinh của mình tại khu vực Đông Á.

Đài CNBC cùng ngày bình luận, động thái này là một tín hiệu nhằm vào Trung Quốc, chính quyền Donald Trump sẽ thúc đẩy sự hiện diện quân sự trong khu vực Đông Á bằng lực lượng rút về từ Trung Đông.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan nói với CNBC: 

"Bộ Quốc phòng tiếp tục đánh giá việc sử dụng lực lượng của chúng tôi trên khắp thế giới như thế nào, nhưng việc thảo luận bất kỳ một kế hoạch nào đang diễn ra là việc không thích hợp."

Hình minh họa, nguồn: Business Insider.

Một sĩ quan quân đội Mỹ đã nghỉ hưu hiện đang là chuyên gia về quốc phòng tại Washington, ông Daniel Davis nói với đài CNBC:

Sẽ là sai lầm nếu Mỹ phái lực lượng đến Đông Á để đối phó với hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo ông, ngoại giao sẽ không hiệu quả nếu giơ cái búa lên đầu đối tác đàm phán. [1]

Động thái cân nhắc đưa thủy quân lục chiến tới Đông Á diễn ra sau khi Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia, xác định Trung Quốc và Nga là đối thủ địa chính trị.

Sự thay đổi trong (tính toán) bố trí lực lượng tại châu Á cũng xuất hiện sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis công bố chiến lược quốc phòng, xác định cạnh tranh quyền lực siêu cường là trọng tâm chính của an ninh quốc gia Mỹ chứ không phải chủ nghĩa khủng bố.

Business Insider ngày 9/2 bình luận, Trung Quốc đang ngày càng trở nên hung hăng hơn ở Thái Bình Dương trong thập kỷ qua, đặc biệt là trên Biển Đông, gần đây là Hoa Đông.

Tướng Robert Neller, Tham mưu trưởng Thủy quân lục chiến Mỹ nói với The Wall Street Journal:

"Tôi tin rằng chiến lược quốc phòng và các hướng dẫn khác đòi hỏi chúng ta chấp nhận một tư thế toàn cầu nhiều hơn, và điều này sẽ dẫn tới sự hiện diện của hải quân chúng ta trong tương lai, đặc biệt là khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương."

Việc triển khai thủy quân lục chiến có thể trấn an các đồng minh châu Á rằng, Hoa Kỳ không phải một cường quốc suy yếu trong khu vực. [2]

Hình minh họa, nguồn: Press TV.

Ngày 9/2, Tư lệnh Hạm đội 7 Phillip Sawyer trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo News về vấn đề Biển Đông. Tướng Phillip Sawyer bình luận:

"Để tìm kiếm các lợi ích tầm cỡ quốc tế, hải quân Trung Quốc đã liên tục mở rộng địa bàn hoạt động. Nếu họ hạn chế tự do thương mại ở Biển Đông hoặc phong tỏa đường biển hay đường không, sẽ ảnh hưởng đến ổn định khu vực."

Do đó, việc Hoa Kỳ tăng cường tuần tra bảo vệ từ do hàng hải hàng không ở Biển Đông quan trọng. [3]

Bình luận về động thái này, Lý Kiệt, một nhà nghiên cứu Trung Quốc nói với Thời báo Hoàn Cầu hôm thứ Bảy, phát biểu của tướng Phillip Sawyer cho thấy hải quân Mỹ sẽ tiếp tục can thiệp vào Biển Đông và tăng cường tuần tra trong thời gian tới.

Tuy nhiên Trung Quốc cũng không ngồi yên. Bắc Kinh đã đưa vào biên chế tàu khu trục 052D, thử nhiệm thành công tên lửa xuyên lục địa Đông Phong 41, phái chiến đấu cơ Su-35 và J-20 tuần tra trên bầu trời Biển Đông.

Lý Kiệt cho rằng, Trung Quốc hiện nay đã rất tự tin vào khả năng của mình có thể thắng trong một cuộc chiến tranh ở Biển Đông. [4]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://www.cnbc.com/2018/02/09/us-may-add-marines-in-east-asia-but-critics-say-it-plays-on-fear-card.html

[2]http://uk.businessinsider.com/us-considering-marine-expeditionary-units-asia-china-2018-2

[3]https://china.kyodonews.net/news/2018/02/d3158d1d9984--.html

[4]http://www.globaltimes.cn/content/1089089.shtml

Hồng Thủy