Năm 2012, Nga sẽ trang bị 36 "Giàn lửa" Tornado-G

09/02/2012 08:36 Nguyễn Hưng (theo lenta)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết, Bộ Quốc phòng nước này dự định ký hợp đồng mua 36 hệ thống hỏa lực bắn loạt Tornado-G...
Ngày 8/2, Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết, Bộ Quốc phòng nước này dự định ký hợp đồng mua 36 hệ thống hỏa lực bắn loạt Tornado-G trong năm nay ngay sau khi các hệ thống này trải quá các giai đoạn thử nghiệm quốc gia.
Tornado-G dùng loại đạn cỡ 122mm
Theo ông Serdyukov, các hệ thống Tornado-G đáng lẽ ra đã được trang bị cho Lục quân nhưng trì hoãn do chưa thử nghiệm quốc gia.

Cuối tháng 12/2011, Đại diện Lục quân Nga, Đại tá Sergei Vlasov tuyên bố rằng, trong năm 2011 Lục quân đã đưa vào trang bị hơn 30 hệ thống Tornado-G.

 “Tôi nghĩ rằng, hệ thống Tornado-G có thể được tiến hành thử nghiệm nhanh, vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Sau đó, chúng tôi sẽ ký hợp đồng mua 36 hệ thống Tornado-G”, Bộ trưởng Serdyukov nói.
Hệ thống Tornado-G là phương án cải tiến của hệ thống Grad
Theo lời Đại tá Sergei Vlasov, các hệ thống hỏa lực bắn loạt Tornado-G là phương án cải tiến của hệ thống Grad.

Khác với thế hệ trước, chúng hiệu quả hơn nhiều về tầm bắn, sức công phá của đầu đạn, và được ứng dụng các hệ thống tự động hoá dẫn đường, ngắm bắn, nhận biết địa hình…

Hệ thống Tornado-G dùng các loại đạn cỡ 122mm, được sử dụng để tiêu diệt và chế áp sinh lực địch, các trang thiết bị kỹ thuật bọc thép, khẩu độ pháo và súng cối, cũng như các sở chỉ huy.

Các đặctính kỹ chiến thuật của hệ thống Tornado-G hiện nay vẫn chưa được công bố. Trước đó, có thông tin cho rằng hệ thống mới này sẽ được sản xuất theo 3 phương án (G, U, S), lần lượt sử dụng các loại đạn cỡ 122mm, 220mm và 300mm.

Nguyễn Hưng (theo lenta)