Nam sinh bị phê lý lịch không tốt đề nghị chính quyền xin lỗi công khai

21/08/2017 07:07 XUÂN QUANG
(GDVN) - Lẽ ra anh Đỗ Văn Hà phải là người được nhận lời xin lỗi từ lãnh đạo xã Yên Thịnh, thế nhưng, lời xin lỗi đó lại được dành cho… ông, bà nội của nam sinh này.

Thí sinh bị trả hồ sơ vì xã xác nhận lý lịch không tốt

Một trường Trung cấp Y Dược trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trả lại hồ sơ của học sinh Đỗ Văn Hà (Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa) vì phát hiện thí sinh và gia đình "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và các quy định của địa phương" trong sơ yếu lý lịch.

Câu chuyện một lần nữa tạo nên sự bức xúc của dư luận, đồng thời cho thấy nhận thức có vấn đề về pháp luật của lãnh đạo địa phương này.

“Cả địa phương ai cũng biết Hà là đứa hiền lành, ngoan ngoãn.

Họ phê như thế thì em tôi làm sao mà nhập học được. Tôi đề nghị chính quyền địa phương phải có trách nhiệm về việc này”, anh Đỗ Văn Đông (anh trai Đỗ Văn Hà) đề nghị.

Chủ tịch Ủy ban xã Yên Thịnh, Yên Định xác nhận nội dung trong sơ yếu lý lịch, gây khó khăn cho công dân. Ảnh: Xuân Quang.

Cũng theo anh Đông, sau khi sự việc được các cơ quan báo chí phản ánh, trường Trung cấp Y dược có địa chỉ tại Hà Nội đã liên hệ lại với gia đình, đồng thời cam kết sẽ giúp đỡ Hà nhập học với sơ yếu lý lịch mới.

“Nhà trường sau khi lắng nghe sự việc, thấu cảm với

Người dân Thanh Hóa bị Chủ tịch xã xác nhận gây khó vào sơ yếu lý lịch

hoàn cảnh gia đình, đồng thời họ đã liên hệ lại với gia đình và hứa sẽ tiếp nhận hồ sơ của Hà”, anh Đông thông tin.

Cùng thời điểm sự việc được đăng tải trên nhiều tờ báo điện tử, ngày 19/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có công văn, chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với các đơn vị, rà soát và chấn chỉnh lại việc bút phê không tốt vào lý lịch công dân.

Theo đó, công văn số 9803/UBND-VX ngày 18/8 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Yên Định và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo không còn để xảy ra việc xác minh lý lịch không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/9.

Chủ tịch xã chưa xin lỗi anh Đỗ Văn Hà

Việc Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà và gia đình "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và các quy định của địa phương” không đúng quy định, có trách nhiệm chính, trực tiếp của ông Thiều Quang Huê - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã (người ký xác nhận vào sơ yếu lý lịch của anh Hà) cùng các cán bộ khác có liên quan.

Do vậy, người phải có trách nhiệm xin lỗi anh Đỗ Văn Hà trước tiên phải là người đứng đầu chính quyền địa phương. Cụ thể ở đây là ông Thiều Quang Huê.

Cũng sau khi nắm được thông tin, vụ việc, ông Lưu Vũ Lâm – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Định đã chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu lãnh đạo xã Yên Thịnh phải xin lỗi học sinh, gia đình.

Tuy nhiên, đến nay chỉ đạo trên vẫn chưa được thực hiện tới nơi, tới chốn.

Ông Thiều Quang Huê, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh, người ký xác nhận vào sơ yếu lý lịch của anh Đỗ Văn Hà. Ảnh đăng trên Báo Gia đình và Xã Hội.

“Ít ngày sau khi xảy ra sự việc, ông Đỗ Văn Nhượng nguyên cán bộ văn phòng Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh, hiện đã được điều chuyển tới xã Yên Lạc) đã đến nhà, xin lại hồ sơ, đề nghị tôi để làm lại sơ yếu lý lịch.

Tuy nhiên, lúc đó hồ sơ của tôi đã được nộp tới trường.

Tiếp đó, ngày 14/8, ông Trịnh Hữu Huy – Phó Chủ tịch

Tại công văn số 1520/HTQTCT- CT ban hành ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực- Bộ tư pháp, Bộ tư pháp đã yêu cầu: “Ủy ban nhân dân cấp xã không được ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân”.

Ủy ban nhân dân xã và bà Nguyễn Thị Hường - Cán bộ văn phòng, có đến nhà gặp ông, bà nội tôi và xin lỗi về sự việc vừa xảy ra.

Thời điểm trên tôi không có nhà, cũng không nhận được lời xin lỗi nào cả.

Đến ngày 19/8, bà Nguyễn Thị Hường - Cán bộ văn phòng Ủy ban nhân dân xã Yên Lạc đã tìm đến nhà xin lỗi tôi và gia đình, đồng thời đề nghị tôi làm lại hồ sơ để xin lại xác nhận.

Tuy nhiên, thái độ của cô Hường có vẻ không cầu thị.

Cô Hường nói rằng:"Bây giờ cô sai cô xin lỗi. Cùng lắm cô cũng chỉ bị kỷ luật, hoặc chuyển công tác chứ không bị nghỉ việc đâu”, anh Hà thuật lại lời bà Hường, cán bộ văn phòng xã Yên Thịnh trong cuộc trao đổi giữa hai bên hôm 19/8.

Anh Hà đề nghị Ủy ban nhân dân xã xin lỗi công khai đối với anh và gia đình bởi sự việc liên quan tới danh dự, nhân phẩm của anh và gia đình.

“Nếu xác nhận như vậy, mọi người sẽ nghĩ tôi và gia đình vi phạm pháp luật. Tôi và gia đình cần một lời xin lỗi công khai của lãnh đạo xã Yên Thịnh”, học sinh này đề nghị.

Trước đó, theo phản ánh của công dân, năm 2009, ông Đỗ Văn Quảng (bố đẻ của Đỗ Văn Hà, thôn 7, xã Yên Thịnh ) nhận ủy quyền làm một số tuyến đường tại thôn 6, xã Yên Thịnh, Yên Định.

Đến nay, thôn này còn nợ ông Quảng số tiền hơn 35 triệu đồng.

Ông Quảng đã nhiều lần làm đơn, đề nghị thôn 6 thanh toán khoản tiền còn nợ, nhưng chưa được đáp ứng.

Do hoàn cảnh gia đình, ông Quảng phải đi làm ăn xa, nhưng hàng năm gia đình vẫn chủ động đóng các khoản thu cho địa phương theo quy định.

Còn những khoản tiền khác (như đóng góp xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa…) ông Quảng đề nghị khấu trừ vào khoản nợ mà thôn 6 còn nợ ông...

Tuy nhiên, đến ngày 2/8/2017, anh Đỗ Văn Hà (con trai ông Quảng) tới xã xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch để nhập học thì nhận được xác nhận gây khó của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Yên Thịnh với nội dung: 

"Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, bản thân và gia đình thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và các quy định của địa phương". 

Sự việc gây nhiều bức xúc cho công dân và dư luận. 

XUÂN QUANG