NATO sẽ thiết lập căn cứ quân sự mới ở Đông Âu?

27/08/2014 14:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Động thái này nhằm mục đích tách Nga ra khỏi "nguồn gốc những rắc rối mà các nước cộng hòa Baltic thuộc Liên Xô cũ đang gặp phải".

Tờ Guardian ngày 26/8 dẫn lời Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, liên minh quân sự này đang có kế hoạch triển khai một căn cứ mới ở Đông Âu để ứng phó với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo ông, động thái này nhằm mục đích tách Nga ra khỏi "nguồn gốc những rắc rối mà các nước cộng hòa Baltic thuộc Liên Xô cũ đang gặp phải". 

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Rasmussen cũng đề cập tới các biện pháp nhằm cải thiện an ninh cho Ukraine nhằm "đối phó với mối đe dọa" từ Moscow thông qua sự hỗ trợ nước này hiện đại hóa lực lượng vũ trang. 

Theo ông, để thực hiện kế hoạch này sẽ đòi hỏi đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vật liệu, thiết bị, nhưng tương lai sự hiện diện của NATO ở phía Đông sẽ "rõ ràng hơn."

Để ý định này trở thành hiện thực, nó cần phải có sự ủng hộ của tất cả các thành viên NATO vốn đang chia rẽ trong cách thức đối phó với Nga liên quan tới vấn đề Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. 
 
Về vấn đề mở căn cứ mới, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã phản đối sáng kiến ​​này vì lo ngại nó có thể khiến quan hệ với Nga trở nên căng thẳng hơn, trong khi Mỹ và Anh ủng hộ yêu cầu của các thành viên Đông Âu. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, hội nghị lần tới có thể sẽ đưa ra được một thỏa thuận làm vừa lòng tất cả các bên.

"Nó có thể là trên cơ sở luân phiên với tần suất rất cao," ông Rasmussen cho biết. "Thực tế là bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào phải biết rằng chỉ cần nghĩ tới ý định tấn công vào đồng minh NATO, họ không chỉ phải đối mặt với quân đội nước đó mà cả lực lượng NATO".

Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến sẽ diễn ra ở Anh vào ngày 4-5/9 không có đại diện của Nga. Như đã nêu trong thông cáo của liên minh, Hội nghị thượng đỉnh NATO lần này được triệu tập tại một thời điểm quan trọng trong lịch sử khi an ninh toàn cầu ngày càng trở nên không ổn định "bởi những hành động của Nga ở Ukraine"

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần trực tiếp phản đối ý định thiết lập căn cứ quân sự của NATO ở các nước Đông Âu và xem đây là một mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh và biên giới của nước này ở châu Âu./.

Nguyễn Hường